Cuộc vận động giành quyền đăng cai Olympic 2012 đi vào hồi chót

 
Trong năm thành phố trên, giới quan sát đánh giá Paris (Pháp) là ứng cử viên hàng đầu, tiếp theo là London (Anh). Cả hai thành phố này đã từng đăng cai hai kỳ thế vận hội, trong đó Paris tổ chức lần gần đây nhất vào năm 1948, còn London là vào năm 1924.

Moscow ( Nga ) cũng đã đăng cai Olympic 1980, trong khi Madrid ( Tây Ban Nha ) và Thành Phố New York ( Mỹ ) chưa từng tổ chức triển khai một kỳ thế vận hội mùa hè lần nào. Olympic chỉ được tổ chức triển khai ở thành phố Barcelona ( Tây Ban Nha ) vào năm 1992 và ở Atlanta ( Mỹ ) năm 1996.

Chiến dịch vận động hành lang

Lãnh đạo cả năm nước rất quan tâm sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này. Tổng thống Pháp sẽ tới Singapore cùng với uỷ ban tranh cử của nước mình. Nữ hoàng Tây Ban Nha Sofia và Thủ tướng Jose Luis Rodriguez Zapatero đã có mặt ở Singapore. Thủ tướng Anh Tony Blair, thượng nghị sĩ New York Hillary Clinton, người được coi là ứng cử viên chức tổng thống Mỹ năm 2008 và Thủ tướng Nga Mikhail Fradkov cũng tới Singapore để vận động IOC trao cho nước mình quyền đăng cai thế vận hội lần thứ 30 này.

Bước vào cuộc cạnh tranh đối đầu, mỗi thành phố đều có những điểm mạnh và điểm yếu, chính là những địa thế căn cứ để IOC đưa ra quyết định hành động lựa chọn. ” Điểm đen ” nhỏ của Paris là sự ra đi của ông Bộ trưởng thể thao Guy Drut khỏi Ủy ban tranh cử Olympic. Ông này bác bỏ cáo buộc ông tham nhũng, nhưng vẫn từ chức vì ” không muốn yếu tố của cá nhân ảnh hưởng cuộc chạy đua quan trọng “. Thành Phố New York cũng gặp rắc rối khi cơ quan chính phủ rút lại khoản hỗ trợ vốn kiến thiết xây dựng một sân vận động Olympic ở Manhattan. Madrid lại bị chỉ trích khi để xảy ra một vụ nổ bom xe ngay gần khu vực dự tính kiến thiết xây dựng sân vận động Olympic. Tuy nhiên, thị trưởng thành phố Madrid Alberto Ruiz Gallardon nói : ” Một vụ nổ bom không hề là một tiêu chuẩn để loại Madrid. Thành phố vẫn có năng lực bảo vệ bảo mật an ninh hoàn hảo nhất “. Tất cả những thành phố ứng cử đều đã từng đương đầu với những vụ tiến công khủng bố. quản trị IOC Jacques Rogge nhận xét cuộc chạy đua rất là sít sao. Ông nói : ” Cả năm thành phố đều có những dự án Bất Động Sản tuyệt đối và chất lượng tương tự nhau. Chúng ta hoàn toàn có thể tổ chức triển khai thế vận hội ở bất kỳ nước nào trong số năm ứng viên này “. Tại hai kỳ thế vận hội trước, Sydney 2000 ( nước Australia ) và Salk Lake 2002 ( Mỹ ), IOC đã phải đau đầu trước những scandal tham nhũng. Lần này, IOC đã thực thi những bước thận trọng nhằm mục đích ngăn ngừa mọi năng lực tham nhũng. Các giải pháp được vận dụng có việc cấm những thành viên IOC tới những thành phố ứng viên, mà chỉ được phép đưa ra quyết định hành động bỏ phiếu dựa vào những báo cáo giải trình của ủy ban nhìn nhận IOC.

Cuộc cạnh tranh giữa hai ứng cử viên hàng đầu

Paris đang chiếm lợi thế so với London trong cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày mai. Hai đối thủ cạnh tranh ngang sức này đang sử dụng những giải pháp ở đầu cuối trước cuộc bỏ phiếu, nhằm mục đích giành được lòng tin của những thành viên IOC. London nêu trong công bố tại một cuộc họp báo rằng sân vận động Stade de France ở Paris không phân phối những lao lý của IOC. Họ cho rằng sân vận động này có chất lượng tốt và chỉ tương thích với những trận đấu bóng chày, tuy nhiên môn thể thao này lại không phải là môn tranh tài trong thế vận hội ! Bất chấp pháp luật của IOC không cho phép tranh cử bằng giải pháp chỉ trích đối phương, London vẫn chỉ trích Pháp quyết định hành động sử dụng những sân vận động có sẵn Giao hàng thế vận hội, vì cho rằng những sân cũ được phong cách thiết kế cho những trận cầu, chứ không Giao hàng những vận động viên điền kinh. Phản ứng trước những chỉ trích của London, Thị trưởng Paris Bertrand Delanoe nói : ” Để giành thắng lợi một cách xứng danh, tất cả chúng ta cần tôn trọng niềm tin Olympic và biểu lộ niềm tin thể thao công minh “.

Bộ trưởng Thể thao Pháp Jean Francois Lamour cũng bác bỏ ý kiến cho rằng sân vận động Stade de France sẽ trở nên quá cũ vào năm 2012, khẳng định sân vận động này sẽ được nâng cấp hàng năm để bảo đảm chất lượng phục vụ các hoạt động tại thế vận hội.

Các nỗ lực chính trị cũng được tăng nhanh. Thủ tướng Anh Tony Blair đã tới Nước Singapore và gặp gỡ với một số ít quan chức IOC. Ông Blair không bật mý và cũng không khẳng định chắc chắn về những cuộc gặp này, tuy nhiên cho biết : ” Những gì tôi làm là chứng minh và khẳng định rằng dự án Bất Động Sản tranh cử của Anh là triển khai xong và được sự ủng hộ trọn vẹn về mặt chính trị “. Ngoài những nỗ lực chính trị, những ứng viên còn mời những ” ngôi sao 5 cánh ” trong những nghành của nước mình tới Nước Singapore để hoạt động. Cầu thủ nổi tiếng của Anh David Beckham hoạt động cho London ; tay quyền anh Muhammad Ali, vận động viên lượn lờ bơi lội Ian Thorpe của nước Australia, cựu nữ hoàng điền kinh người Romania Nadia Conmaneci cũng tới Nước Singapore để ủng hộ Thành Phố New York. Ngôi sao bóng đá Tây Ban Nha Raul, lịch sử một thời đường đua Miguel Indurain và cầu thủ bóng rổ Pau Gasol đã xuất hiện để hoạt động cho Madrid. Cuộc cạnh tranh đối đầu giành quyền đăng cai Olympic 2012 và cuộc bỏ phiếu của IOC tại Nước Singapore hứa hẹn nhiều giật mình, được xem là sự kiện lớn nhất từ trước tới nay trong lịch sử dân tộc đăng cai thế vận hội.

Source: https://vvc.vn
Category : Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM