Nguyên nhân máy nén tủ lạnh không chạy và cách khắc phục

Biên tập bởi Nguyễn Lê Thu Cúc

Cập nhật 1 năm trước

916

Tủ lạnh khi hoạt động trong thời gian dài sẽ xảy ra một số trục trặc, khiến máy bị hư hỏng và không thể hoạt động. Trong đó, bộ phận máy nén tủ lạnh không chạy là một trong những lỗi thường gặp phải. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu nguyên nhân máy nén tủ lạnh không chạy và cách khắc phục nhé!

1Máy nén tủ lạnh là gì? Tầm quan trọng của máy nén

Máy nén tủ lạnh là bộ phận quan trọng của tủ lạnh, tương hỗ quản lý và vận hành những mạng lưới hệ thống làm lạnh, tạo ra những dòng lưu thông liên tục của dòng môi chất lạnh trong đường ống từ dàn lạnh đến đường nóng và ngược lại. Đồng thời, thiết bị có kích cỡ lớn, hoạt động giải trí từ áp suất thấp lên áp suất cao, nhiệt độ cao và vô hiệu hơi ra khỏi dàn bay hơi .

Máy nén có tầm quan trọng rất lớn trong tủ lạnh cũng như các thiết bị điện lạnh khác. Máy có công dụng làm tăng áp suất và tăng nhiệt độ bão hòa tương ứng với điểm sôi của môi chất lạnh ở mức cao nhất, giúp làm lạnh và ngưng tụ. Nếu máy nén tủ lạnh bị hư hỏng, thì sẽ làm cho tủ không thể hoạt động, làm lạnh hiệu quả để bảo quản thực phẩm.

Máy nén tủ lạnh là bộ phận quan trọng của tủ lạnh

2Nguyên nhân và cách khắc phục máy nén tủ lạnh không hoạt động

Kiểm tra tụ điện tủ lạnh

Tủ điện tủ lạnh có tính năng kích hoạt máy nén hoạt động giải trí, nên tủ lạnh nhà bạn không hoạt động giải trí, hãy kiểm tra tụ điện tủ lạnh. Đây là một trong những nguyên do cơ bản khiến cho máy nén tủ lạnh không hoạt động giải trí .

Máy nén bị hư hỏng sẽ có một số dấu hiệu như sau:

  • Block phát ra nhiệt nóng.
  • Block không hoạt động.
  • Dòng làm việc nhỏ hơn dòng định mức.
  • Tủ lạnh khi hoạt động có tiếng kêu ồn hơn so với bình thường.
  • Nhiệt độ trong tủ không đủ lạnh hoặc thay đổi liên tục.
  • Dàn nóng đóng ngắt liên tục.

Tụ điện tủ lạnh là bộ phận khó kiểm tra so với người dùng không có kỹ thuật trình độ. Chính thế cho nên, để khắc phục yếu tố này, bạn hãy liên hệ TT thay thế sửa chữa uy tín để khắc phục .

Kiểm tra tụ điện tủ lạnh

Kiểm tra tecmit (rơle nhiệt)

Tecmit tủ lạnh có công dụng bảo vệ máy nén khi máy hoạt động giải trí quá sức lực lao động. Nhờ có tecmit mà máy nén tủ lạnh không bị quá tải và hư hỏng. Chính do đó, khi máy nén tủ lạnh không hoạt động giải trí, bạn hãy kiểm tra tecmit ( rơle nhiệt ) .

Để đảm bảo an toàn, bạn hãy:

  • Quan sát tecmit bằng mắt thường xem chúng có bị nứt vỡ hay không.
  • Rơle nhiệt đã bị hư hỏng, bạn cần thay mới. Tuy nhiên khi thay mới, bạn cần chú ý đến dòng điện và nhiệt độ chịu đựng được ghi trên rơle.
  • Bạn hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên viên kỹ thuật để có thể khắc phục nhanh chóng.

Kiểm tra tecmit (rơle nhiệt)

Các yếu tố khác cần kiểm tra

Bên cạnh kiểm tra tụ điện và rơle nhiệt, người dùng cũng cần phải kiểm tra cảm ứng tủ lạnh và bo mạch điều khiển và tinh chỉnh. Khi hai bộ phận này bị hư hỏng hay ngừng hoạt động giải trí cũng sẽ khiến máy nén tủ lạnh không hề hoạt động giải trí .

Khi bộ phận cảm biến tủ bị hỏng, dẫn đến tình trạng cảm biến sai nhiệt độ, từ đó khiến cho block tủ lạnh không chạy. Đối với lỗi này, người sử dụng khó có thể kiểm tra, cách tốt nhất bạn hãy nhờ đến thợ sửa chữa có kỹ thuật chuyên môn cao.

Ngoài ra, phần bo mạch điều khiển và tinh chỉnh bị hư hỏng sẽ làm cho máy nén tủ không thao tác. Nguyên nhân hoàn toàn có thể từ đơn vị sản xuất hoặc do bạn sử dụng tủ lạnh quá lâu trong thời hạn dài .

Khi bộ phận bo mạch không hoạt động, sẽ làm cho block không được cấp nguồn và bộ phận máy nén cũng không thể hoạt động. Tương tự với lõi cảm biến nhiệt độ, người dùng cần liên hệ trung tâm sửa chữa uy tín để giúp đỡ.

Người dùng cần kiểm tra cảm biến tủ lạnh và bo mạch điều khiển

Mời bạn tham khảo một số mẫu tủ lạnh chất lượng đang kinh doanh tại Điện máy XANH:

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được nguyên do máy nén tủ lạnh không chạy và cách khắc phục nhanh gọn. Mọi vướng mắc bạn vui mừng để lại phản hồi dưới đây nhé !

Source: https://vvc.vn
Category : Điện Lạnh

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM