Bí quyết nấu ăn giúp giữ lại vitamin trong thực phẩm – Giáo dục Việt Nam

( GDVN ) – Dưới đây là những lời khuyên và giải pháp nấu ăn tốt nhất để giữ lại giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, nhằm mục đích bảo vệ cho bạn chính sách ăn đủ chất và lành mạnh !Có thể bạn đã chọn được nguồn thực phẩm lành mạnh, đủ dinh dưỡng và tốt nhất cho sức khỏe thể chất, nhưng vì một vài thao tác không đúng trong khi nấu, nguồn dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ không được giữ lại .
Trong quy trình nấu ăn, nhiều loại vitamin bị tàn phá, những khoáng chất hoàn toàn có thể bị hòa tan, khiến khung hình không nhận đủ dinh dưỡng thiết yếu, gây thực trạng thiếu vắng vitamin và khoáng chất .

Đối với những người có vấn đề về tiêu hóa, vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn. Lí do bởi thức ăn được nấu theo quy trình không chuẩn, sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu trong đường ruột.

Bạn đang đọc: Bí quyết nấu ăn giúp giữ lại vitamin trong thực phẩm – Giáo dục Việt Nam

Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những lời khuyên và giải pháp nấu ăn tốt nhất để giữ lại giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, cũng như những giải pháp thích hợp cho người gặp yếu tố về tiêu hóa .

Nấu ăn nhanh, không hâm lại đồ ăn

Khoa học đã chỉ ra : thời hạn nấu càng dài và nhiệt độ càng cao càng làm mất đi nguồn vitamin và dinh dưỡng tuyệt vời có trong thực phẩm .
Ngoài ra khi nấu ăn càng lâu, những loại vitamin dễ tan trong nước như Vitamin B hay C sẽ tan hết ra trong nước dùng. Chỉ có những omega hay chất béo là không thay đổi .
Hâm nóng lại đồ ăn nhiều lần, đặc biệt quan trọng là rau cũng là việc làm không nên và dễ khiến những vitamin bị diệt trừ nhanh gọn .

Nấu ăn ở nhiệt độ thấp

Đồ ăn được nấu chín ở nhiệt độ càng cao, càng làm đổi khác cấu trúc của những loại vitamin. Vì thế, nên nấu ăn ở nhiệt độ thấp và vừa phải, bảo vệ không thay đổi cấu trúc của những loại vitamin và khoáng chất .

Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng

Nên đậy vung nồi trong khi nấu, hạn chế mở nắp nồi để đồ ăn không bị tiếp xúc với ánh sáng, ảnh hưởng tác động đến lượng vitamin .
Một số thực phẩm chứa lượng vitamin B2 cao, rất dễ bị ảnh hưởng tác động bởi ánh sáng và gây ra hiện tượng kỳ lạ ôxy hoá bởi tác nhân này .
Đậy nắp nồi cũng hạn chế thực trạng bay hơi của 1 số ít loại dinh dưỡng, đồng thời tiết kiệm ngân sách và chi phí được thời hạn nấu nướng vì thực phẩm sẽ nhanh chín hơn .

Tránh chiên, rán thực phẩm

Thực phẩm được làm chín bởi dầu nóng có thể sản sinh ra các chất gây ung thư và gây viêm trong cơ thể.

Các điều tra và nghiên cứu đã chỉ ra thực phẩm rán ở nhiệt độ quá cao dễ bị cháy, là nguyên do hàng đẩu gây nên ung thư bao tử, ung thư vú, những bệnh ung thư vùng ruột kết và trực tràng .
Nhiệt độ cao cũng gây ra sự tàn phá những carotenoid, đặc biệt quan trọng là pro-vitamin A trong rau củ và khiến protein trong thịt biến tính, tạo ra những hợp chất link khó tiêu hóa .

Giảm lượng nước khi nấu ăn

Các giải pháp chế biến như nấu, luộc đương nhiên lành mạnh và tốt cho sức khỏe thể chất hơn chiên, rán. Tuy nhiên, nếu không chú ý quan tâm, quy trình luộc, nấu vẫn hoàn toàn có thể làm mất rất nhiều vitamin trong thực phẩm .
Một số loại vitamin tan trong nước khi bạn đun nóng, vì vậy, chỉ nên nấu với lượng nước vừa phải và ăn cả nước để không làm mất dinh dưỡng .
Nấu với quá nhiều nước và bỏ đi sẽ làm lượng lơn vitamin bị thất thoát .

Nên hấp thực phẩm thay vì đun nấu

Thực phẩn được chế biến bằng việc hấp cách thủy sẽ có chín với nhiệt độ thấp hơn, do đó chỉ có một phần rất nhỏ những vitamin và khoáng chất bị ảnh hưởng tác động bởi nhiệt độ .
Không dùng nước để nấu thực phẩn cũng làm giảm lượng vitamin bị hòa tan so với giải pháp nấu, luộc .
Bạn hoàn toàn có thể đem hấp chín những loại rau như : bí xanh, bí dỏ hay su hào, cà rốt, …

Không nên gọt vỏ một số loại rau củ

Nhiều người có thói quen loại bỏ hết phần vỏ rau củ vì cho rằng đây là thành phần tiếp xúc với đất bẩn hay hóa chất. Tuy nhiên, ở một số loại rau củ, phần vỏ còn chứa nhiều vitamin hơn cả phần bên trong.

Ví dụ vỏ bí đỏ, củ cải, cà rốt, cà tím, .. chứa hàm lượng vitamin C cao và tất cả chúng ta không nên bỏ đi trong quy trình chế biến .
Theo khuyến nghị, ngoại trừ loại củ có vỏ cứng không nấu mềm được thì không nên gọt hết vỏ rau củ, chỉ cần rửa thật sạch rồi đem nấu là được .

Phạm Ngà

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay