Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật

Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật

Trung tâm cứu hộ cứu nạn, bảo tồn và tăng trưởng sinh vật Cúc Phương được xây dựng theo quyết định hành động số 2585 / QĐ-BNN-TCCB, ngày 27 tháng 9 năm 2005 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Trung tâm được xây dựng trên cơ sở tổ chức triển khai lại Trung tâm cứu hộ cứu nạn những loài linh trưởng quý và hiếm và một số ít chương trình bảo tồn động, thực vật hoang dã tại Vườn .

1.Vị trí: Trụ sở của Trung tâm được đặt tại khuôn viên trụ sở Vườn quốc gia Cúc Phương – Nho Quan – Ninh Bình.

2. Chức năng, nhiệm vụ: Cứu hộ, bảo tồn và phát triển các loài động thực vật hoang dã quý hiếm đang bị đe dọa nguy cấp ở Việt Nam; nghiên cứu tập tính, sinh lý, sinh sản trong nuôi nhốt các loài động vật hoang dã quý hiếm phục vụ công tác bảo tồn và phát triển; sưu tập, gây trồng bảo tồn nguồn gen và tạo giống các loài thực vật quý hiếm của Việt Nam.

I. Bảo tồn các loài thực vật

Vườn quốc gia Cúc Phương đã kiến thiết xây dựng một Vườn thực vật với diện tích quy hoạnh 167 ha. Đến nay đã trồng và sưu tập được 811 loài cây quý và hiếm Giao hàng lưu giữ và bảo tồn nguồn gen. Trong đó có 210 loài cây gỗ Cúc Phương, 85 loài cây gỗ ở những vùng khác của Nước Ta, 5 loài nhập nội, 25 loài cây thuộc họ ráy của Cúc Phương, 20 loài cây ăn quả, 15 loài tre trúc, 17 loài Tuế, 15 loài cau dừa, 296 loài cây thuốc và 140 loài lan. Hiện nhiều loài cây sinh trưởng và tăng trưởng tốt, nhiều loài đã ra hoa, quả. Vườn Thực vật Cúc Phương là một trong ba vườn thực vật tiên phong của Nước Ta được ghi trong Danh lục vườn thực vật quốc tế. Đây là cơ sở phân phối giống cho những chương trình trồng cây rừng địa phương của Nước Ta .

 

II. Bảo tồn các loài động vật hoang dã

1. Trung tâm cứu hộ các loài linh trưởng quý hiếm:

Trung tâm cứu hộ các loài linh trưởng quý hiếm đang cứu hộ và nuôi dưỡng trên 150 cá thể của 15 loài và phân loài sinh trưởng và phát triển tốt, trong đó có 6 loài linh trưởng chỉ được chăm sóc tại đây mà không nơi nào trên thế giới nuôi nhốt với mục đích bảo tồn, đó là: Voọc mông trắng (Trachypithecus delacouri), Voọc Hà Tĩnh (Trachypithecus laotum hatinhensis), Voọc đen tuyền (Trachypithecus laotum ebenus), Voọc Lào (Trachypithecus laotum laotum), Voọc Cát Bà (Trachypithecus poliocephalus), và Voọc Chà vá chân xám (Pygathrix cinerea).

Có 9 loài Thú linh trưởng đã cho sinh sản thành công xuất sắc, trong đó có 3 loài lần tiên phong được sinh sản trong điều kiện kèm theo nuôi nhốt ở trên quốc tế đó là : Voọc Mông trắng, Voọc Hà Tĩnh, Voọc Chà vá chân xám ( Nadler 1996 ) .

Tải danh sách các loài Thú linh trưởng quý hiếm

2. Chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê:

Chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê hoạt động giải trí nhằm mục đích góp thêm phần bảo tồn quần thể thú ăn thịt và tê tê hoang dã bị rình rập đe dọa ở Nước Ta .
Chương trình tập trung chuyên sâu tiến hành 1 số ít nội dung cơ bản sau :

Cứu hộ những cá thể thú ăn thịt nhỏ và Tê tê từ việc buôn bán động vật hoang dã trái phép.
Cải thiện kỹ năng bảo tồn cho kiểm lâm và sinh viên.
Điều tra thực địa nhằm tìm hiểu về sự phân bố và sinh thái đối với hai nhóm loài này tại những khu bảo tồn trọng điểm của Việt Nam.

Tải danh sách các loài Thú ăn thịt và Tê tê

 

3. Chương trình bảo tồn rùa:

Chương trình đang chăm sóc hơn 600 cá thể của 19 loài trên tổng số 25 loài rùa cạn và rùa nước ngọt của Việt Nam. Đã cho sinh sản thành công 15 loài trong điều kiện nuôi nhốt, đã tiến hành thả hàng trăm cá thể rùa sau khi được cứu hộ và chăm sóc sức khỏe trở lại vùng phân bố của chúng trong tự nhiên.

Kết hợp với Chương trình bảo tồn rùa Châu Á Thái Bình Dương ( ATP ), Trung tâm giáo dục vạn vật thiên nhiên Nước Ta ( ENV ), hàng năm Chương trình triển khai tổ chức triển khai những khóa tập huấn về nghành bảo tồn rùa cho những Chi cục kiểm lâm và kiến thức và kỹ năng nghiên cứu và điều tra thực địa cho sinh viên những trường ĐH trên cả nước. Hàng năm, Chương trình đón rước, hướng dẫn hàng nghìn hành khách trong nước và quốc tế đến thăm quan khu tọa lạc, diễn giải về những loài rùa cạn và rùa nước ngọt của Nước Ta .


Tải danh sách các loài Rùa cạn và Rùa nước ngọt

 III – Sản phẩm nghiên cứu

1. Động vật:

Trung tâm đang nghiên cứu, thuần dưỡng và gây nuôi sinh sản hàng ngàn cá thể của một sô loài động vật có giá trị kinh tế cao. Toàn bộ số động vật này đều có nguồn gốc từ các vụ buôn bán trái phép hoặc được sinh ra trong quá trình nghiên cứu. Đáng chú ý trong số đó có một số loài đã sinh sản rất thành công như Gà rừng (Gallus gallus); Chim công Ấn Độ (Pavo cristatatus); Hươu sao (Cervus nippon) và Nai (Cervus unicolor).

Từ tác dụng trên, Trung tâm hoàn toàn có thể đáp ứng cho thị trường khoảng chừng trên 1500 thành viên Gà rừng ( từ 1 – 2 tháng tuổi trở lên ) ; 150 thành viên Chim công Ấn Độ ( trên 1 năm tuổi ) ; khoảng chừng 10 kg nhung của loài Hươu sao ( thu hoạch vào tháng 2 – 3 dương lịch ) và khoảng chừng 2,5 kg nhung của loài Nai ( thu hoạch vào tháng 5 – 6 dương lịch ). Ngoài ra, Trung tâm cũng có năng lực tư vẫn kỹ thuật chăn nuôi và trao đổi con giống với những tổ chức triển khai, cá thể có nhu yếu trên cả nước .

Tải danh sách các sản phẩm động vật sau nghiên cứu

2. Thực vật:

Trung tâm đã xây dụng một Vườn gieo ươm cây giống với diện tích quy hoạnh 2 ha. Trong đó có 1.700 mét vuông bể cứng, nhà gieo hạt giống và giâm hom có diện tích quy hoạnh 600 mét vuông có năng lực sản xuất tới 95.000 cây / năm. Đến thời gian hiện tại, có trên 150 loài cây địa phương của Cúc Phương và trên 50 loài cây có nguồn gốc từ những vùng miền khác của Nước Ta. Ngoài ra, Trung tâm cũng sử dụng 10 ha để trồng và chăm nom trên 5.000 cây có chiều cao ráo ngọn từ 1-7 m để phân phối nhu yếu trồng những loài cây có kích cỡ lớn nhằm mục đích phân phối nguồn cây giống có giá trị kinh tế tài chính, bóng mát và cảnh sắc cho những cá thể, tổ chức triển khai có nhu yếu .

Tải danh sách các loài cây giống

LIÊN HỆ

Mọi thông tin về Trung tâm sung sướng liên hệ :
1. Ông : Lê Phương Triều – Giám đốc Trung tâm
Số di động : 0914 849 248
E-Mail : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

  2.  Ông: Hoàng Xuân Thủy – Phó giám đốc Trung tâm, Bác sỹ thú y, Phụ trách Tổ nghiên cứu thuần dưỡng động vật

Số di động : 0915 635 615
E-Mail : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay