Tài nguyên du lịch là gì? Đặc điểm, phân loại và ý nghĩa?

Tài nguyên du lịch ( Travel resources ) là gì ? Tài nguyên du lịch tiếng Anh là gì ? Đặc điểm của tài nguyên du lịch ? Phân loại tài nguyên du lịch ? Vai trò và ý nghĩa của tài nguyên du lịch ? Trách nhiệm quản trị, bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch ?

Một ngành du lịch muốn tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ yên cầu phải có nguồn tài nguyên du lịch phong phú và phong phú và đa dạng để làm cơ sở tăng trưởng nhiều dịch vụ du lịch mới phân phối mọi nhu yếu của hành khách. Vậy tài nguyên du lịch là gì ?

Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về tài nguyên du lịch, cũng như một số đặc điểm và vai trò của tài nguyên du lịch.

Luật sư tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

1. Tài nguyên du lịch là gì?

Có rất nhiều góc nhìn tiếp cận đến thuật ngữ tài nguyên vạn vật thiên nhiên, mỗi một góc nhìn lại đưa ra một khái niệm khác nhau để lý giải tài nguyên thiên tiên. Theo những nhà khoa học Du lịch Trung Quốc, tài nguyên du lịch được hiểu là toàn bộ giới tự nhiên và xã hội loài người có năng lực lôi cuốn và có sức mê hoặc so với khách du lịch, hoàn toàn có thể sử dụng cho ngành du lịch nhằm mục đích mục tiêu sản sinh ra hiệu quả kinh tế tài chính – xã hội và thiên nhiên và môi trường.

Theo Pirojnik, 1985 nhận định: Tài nguyên du lịch là tổng thể tự nhiên, văn hóa – lịch sử và những thành phần của chúng, tạo điều kiện cho việc phục hồi và phát triển thể lực tinh thần, khả năng lao động và sức khỏe của của con người. Trong cấu trúc nhu cầu du lịch hiện tại và tương lai, trong điều kiện khả năng kinh tế kỹ thuật cho phép, các loại tài nguyên này được dùng để trực tiếp và gián tiếp sản xuất ra những dịch vụ du lịch và nghỉ ngơi.

Tại Nước Ta dưới góc nhìn pháp lý tài nguyên vạn vật thiên nhiên được lý giải tại khoản 4 Điều 3 Luật Du lịch 2017 “ Tài nguyên du lịch là cảnh sắc vạn vật thiên nhiên, yếu tố tự nhiên và những giá trị văn hóa truyền thống làm cơ sở để hình thành loại sản phẩm du lịch, khu du lịch, điểm du lịch, nhằm mục đích phân phối nhu yếu du lịch. Tài nguyên du lịch gồm có tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch văn hóa truyền thống ”. Dù hiểu theo nghĩa nào thì tài nguyên vạn vật thiên nhiên đều mang ý nghĩa là một trong những yếu tố cơ bản, điều kiện kèm theo tiên quyết để hình thành và tăng trưởng du lịch của một địa phương. Số lượng tài nguyên vốn có, chất lượng của chúng và mức độ phối hợp những loại tài nguyên trên cùng địa phận có ý nghĩa đặc biệt quan trọng so với sự tăng trưởng du lịch. Vì vậy, sức mê hoặc của một địa phương nhờ vào rất nhiều vào nguồn tài nguyên du lịch của địa phương đó.

2. Tài nguyên du lịch tiếng Anh là gì?

Tài nguyên du lịch tiếng Anh là: Travel resources

Xem thêm: Tài nguyên du lịch tự nhiên là gì? Bao gồm những gì? Vai trò?

3. Đặc điểm của tài nguyên du lịch:

Các yếu tố tương quan đến du lịch có số lượng rất lớn và phong phú chính thế cho nên nó rất dễ gây ra nhầm lẫn khi phân biệt những thuật ngữ du lịch với nhau ; Chính do đó để nhằm mục đích phân biệt một cách đúng chuẩn rõ ràng tất cả chúng ta cần nắm chắc đặc thù của đối tượng người dùng đó và sau đây ta sẽ đi khám phá về những đặc thù của tài nguyên du lịch : – Nguồn tài nguyên du lịch vô cùng phong phú và đa dạng chủng loại. Điều này biểu lộ Tài nguyên du lịch gồm có nhiều loại tài nguyên như tài nguyên vạn vật thiên nhiên với sự hình thành từ tự nhiên đã tạo ra những khung cảnh thơ mộng lôi cuốn ánh người nhìn hay những tài nguyên về văn hóa truyền thống, về lịch sử vẻ vang của những dân tộc bản địa mang đặc trưng truyền thống lịch sử, trang nghiêm của một hội đồng dân cư, … – Tài nguyên du lịch không chỉ có giá trị hữu hình mà nó còn chiếm hữu cả giá trị vô hình dung. Giá trị vô hình dung của tài nguyên du lịch đã được biểu lộ trải qua giá trị về chiều sâu của lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống đó hoàn toàn có thể là những phong tục tập quán, nối sống của con người, … Đồng thời nó phụ thuộc vào vào năng lực nhận thức cũng như nhìn nhận của những hành khách. – Tài nguyên du lịch mang đặc thù chiếm hữu chung. Bởi nguồn gốc của tài nguyên du lịch hầu hết đều bắt nguồn từ tự nhiên hay hình thành sống sót và đổi khác của tài nguyên du lịch đổi khác qua từng quá trình, bề dày lịch sử vẻ vang do đó tài nguyên du lịch không thuộc quyền sở hữu của riêng ai, bất kỳ công dân nào cũng có quyền được tham gia đánh giá và thẩm định, chiêm ngưỡng và thưởng thức những giá trị của tài nguyên du lịch. Đồng thời doanh nghiệp du lịch nào cũng có quyền khai thác, sử dụng tài nguyên du lịch vào mục tiêu ship hàng cho hoạt động giải trí du lịch – Hầu hết tài nguyên du lịch thường có tính mùa vụ. Có những loại tài nguyên có năng lực khai thác quanh năm, ví dụ điển hình như tài nguyên nhân văn gồm có những di tích lịch sử lịch sử dân tộc văn hóa truyền thống, kho lưu trữ bảo tàng, … Bên cạnh đó cũng có những tài nguyên chỉ khai thác vào một số ít thời gian trong năm. Nó nhờ vào nhiều vào thời tiết và đặc trưng của từng vùng ví dụ như tài nguyên du lịch là tiệc tùng một năm diễn ra một lần, … đây cũng chính là yếu tố giúp tạo nên tính thời vụ so với hoạt động giải trí du lịch.

– Việc khai thác tài nguyên du lịch gắn liền với vị trí địa lý. Sự khác biệt giữa kinh doanh du lịch và các lĩnh vực kinh tế khác là sản phẩm du lịch được bán tại chỗ do phần lớn tài nguyên du lịch (như cảnh quan thiên nhiên, các làng nghề truyền thống, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử…) đều gắn bó mật thiết với vị trí địa lý, không không thể di dời được.

– Tài nguyên du lịch hoàn toàn có thể được sử dụng nhiều lần. Bởi đặc thù của những nguồn tài nguyên tạo thành những mẫu sản phẩm du lịch là bán quyền sử dụng chứ không bán quyền chiếm hữu. Vì vậy với cùng một loại tài nguyên du lịch thì nhiều đối tượng người tiêu dùng khách du lịch hoàn toàn có thể du lịch thăm quan trong nhiều lần. Đồng thời tài nguyên du lịch đã được xếp vào loại tài nguyên có năng lực tái tạo cũng như sử dụng lâu dài hơn như những tài nguyên về cảnh sắc, đồ nghệ thuật, … Có nhiều phương pháp phân loại về tài nguyên vạn vật thiên nhiên những hầu hết và phổ cập nhất tài nguyên du lịch sẽ được chia làm 3 loại :

Xem thêm: Tài nguyên du lịch nhân văn là gì? Bao gồm những gì? Vai trò?

Tài nguyên du lịch thiên nhiên: Đây là loại tài nguyên du lịch hình thành từ tự nhiên bao gồm các yếu tố về khí hậu, địa hình, cảnh quan thiên nhiên… không có sự tác động vật ý của con người; có thể nói rằng tài nguyên du lịch thiên nhiên là những món quà quý giá mà tự nhiên đã ban tặng cho con người. Một số tài nguyên du lịch hình thành từ tự nhiên tại Việt Nam có thể kể đến như: Vịnh Hạ Long, Động Phong Nha, Biển Nha Trang, Sa pa…

Tài nguyên du lịch nhân văn: Bao gồm tài nguyên du lịch nhân văn vật thể và tài nguyên du lịch nhân văn phi vật thể. Loại hình tài nguyên du lịch này sẽ tập hợp những di sản được con người tạo ra qua nhiều thế hệ và lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác được gìn giữ, bảo tồn cho đến tận ngày nay mang đậm tính chất văn hóa, lịch sử.

Tài nguyên du lịch nhân văn vật thể thực ra là di sản văn hóa truyền thống gồm có những di tích lịch sử lịch sử vẻ vang, khu công trình văn hóa truyền thống, văn nghệ, kiến trúc, … Còn tài nguyên du lịch nhân văn phi vật thể là tài nguyên du lịch hoàn toàn có thể được bảo tồn, khai thác nhằm mục đích Giao hàng tiềm năng tăng trưởng du lịch, mang lại hiệu suất cao về kinh tế tài chính – xã hội. Di sản văn hóa truyền thống phi vật thể gồm có : Các liên hoan truyền thống cuội nguồn, nghề và làng nghề thủ công bằng tay truyền thống, văn hóa truyền thống ẩm thực ăn uống, văn hóa truyền thống ứng xử, phong tục, tập quán, văn hóa truyền thống những tộc người, phục trang truyền thống cuội nguồn dân tộc bản địa và những tri thức dân gian …

Tài nguyên du lịch xã hội: Tài nguyên du lịch xã hội sẽ liên quan tới các sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội được con người đương đại tổ chức, nhằm mang tới độ lôi cuốn đặc sắc và thu hút khách du lịch. Ví dụ như: các sự kiện thể thao thế giới, các cuộc thi hoa hậu thế giới và khu vực, các hội nghị chính trị – kinh tế như: Hội nghị APEC, Hội nghị thượng đỉnh ASEAN….v.v.

Ngoài ra còn hoàn toàn có thể còn nhiều loại tài nguyên du lịch khác mà những nhà nghiên cứu vẫn chưa thể tìm ra.

5. Vai trò và ý nghĩa của tài nguyên du lịch? 

Trong hoạt động giải trí du lịch tài nguyên du lịch giữ một vai trò quan trọng đến sự sống sót và tăng trưởng của những hoạt động giải trí du lịch đơn cử : – Tài nguyên du lịch là yếu tố quan trọng giúp hình thành những mẫu sản phẩm du lịch. Sự khởi đầu cho hoạt động giải trí du lịch cần phải có nguồn lực để tăng trưởng, ví dụ như một công ty muốn sống sót thì phải có vốn, chỉ có vốn mới hoàn toàn có thể hình thành nên công ty và trong du lịch cũng vậy nếu không có những tài nguyên du lịch thì những mẫu sản phẩm du lịch cũng không hề duy trì và sống sót. – Tài nguyên du lịch là một cơ sở tăng trưởng những mô hình du lịch mới. Với sự phong phú và phong phú và đa dạng của tài nguyên du lịch những nhà sản xuất dịch vụ du lịch hoàn toàn có thể tăng trưởng nhiều mô hình du lịch mới như so với tài nguyên du lịch về nhân văn vật thể hoàn toàn có thể tăng trưởng mô hình du lịch chuyên đề, tài nguyên du lịch vạn vật thiên nhiên hoàn toàn có thể tăng trưởng hình thức du lịch thăm quan, ngắm cảnh, … – Tài nguyên du lịch sẽ ảnh hưởng tác động tới mục tiêu chuyến đi của hành khách. Trước khi thực thi đi du lịch hành khách sẽ xem xét khu vực du lịch nào có tài nguyên du lịch phong phú và đa dạng cung ứng, thỏa mãn nhu cầu nhu yếu của bản thân để lên kế hoạch thực thi chuyến đi.

6. Trách nhiệm quản trị, bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch :

Theo pháp luật tại Điều 17 Luật du lịch 2017 lao lý về nghĩa vụ và trách nhiệm quản trị, bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch như sau : – Nhà nước có chủ trương quản trị, bảo vệ, tôn tạo, khai thác hài hòa và hợp lý, phát huy giá trị tài nguyên du lịch trong khoanh vùng phạm vi cả nước để tăng trưởng du lịch bền vững và kiên cố.

– Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong việc quản lý, bảo vệ, tôn tạo, khai thác hợp lý và phát huy giá trị tài nguyên du lịch.

– Cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể, hội đồng dân cư quản trị tài nguyên du lịch có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ, góp vốn đầu tư, tôn tạo tài nguyên du lịch, tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho khách du lịch du lịch thăm quan, thụ hưởng giá trị của tài nguyên du lịch ; phối hợp với cơ quan quản trị nhà nước về du lịch có thẩm quyền trong việc bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch cho những tiềm năng kinh tế tài chính khác. – Khách du lịch, tổ chức triển khai, cá thể kinh doanh thương mại du lịch, hội đồng dân cư có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ tài nguyên du lịch. Như vậy, bài viết đã tổng hợp và cung ứng những nội dung cơ bản về tài nguyên du lịch, mong rằng những thông tin này sẽ có ích so với người đọc đang điều tra và nghiên cứu và tìm hiểu và khám phá về yếu tố này.

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay