5 lý do tại sao đa dạng sinh học lại quan trọng – Hạt Giống Rạng Đông

Đa dạng sinh học cực kỳ quan trọng – so với sức khỏe thể chất của bạn, so với sự bảo đảm an toàn của bạn và hoàn toàn có thể là so với việc làm kinh doanh thương mại hoặc sinh kế của bạn .Nhưng đa dạng sinh học – sự đa dạng trong những loài, giữa những loài và hệ sinh thái – đang suy giảm trên toàn thế giới, nhanh hơn bất kể thời gian nào khác trong lịch sử dân tộc loài người. 7,6 tỷ người trên quốc tế chỉ chiếm 0,01 % tổng số sinh vật sống theo khối lượng, nhưng loài người đã khiến 83 % động vật hoang dã có vú hoang dã và 50% số thực vật bị mất đi. ( Mất đa dạng sinh học và sụp đổ hệ sinh thái cũng là một trong năm rủi ro đáng tiếc số 1 trong Báo cáo Rủi ro Toàn cầu năm 2020 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ) .Để kỷ niệm Ngày Quốc tế Đa dạng Sinh học, chúng ta chia nhỏ năm cách mà đa dạng sinh học tương hỗ nền kinh tế tài chính của chúng ta và nâng cao phúc lợi của chúng ta – và có tiềm năng làm được nhiều hơn thế .

1. Đa dạng sinh học đảm bảo sức khỏe và an ninh lương thực

Bạn đang đọc: 5 lý do tại sao đa dạng sinh học lại quan trọng – Hạt Giống Rạng Đông

Đa dạng sinh học làm nền tảng cho dinh dưỡng toàn thế giới và bảo mật an ninh lương thực. Hàng triệu loài thao tác cùng nhau để phân phối cho chúng ta một lượng lớn trái cây, rau và những loại sản phẩm động vật hoang dã thiết yếu cho một chính sách nhà hàng cân đối và lành mạnh – nhưng chúng đang ngày càng bị rình rập đe dọa .Mỗi vương quốc đều có những mẫu sản phẩm địa phương – ví dụ điển hình như rau dại và ngũ cốc – đã thích nghi với điều kiện kèm theo địa phương, giúp chúng có năng lực chống chịu sâu bệnh và thời tiết khắc nghiệt hơn. Trước đây, loại sản phẩm này cung ứng những vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho người dân địa phương. Tuy nhiên, thật không may, việc đơn giản hóa chính sách ăn, thực phẩm chế biến và năng lực tiếp cận thực phẩm kém đã dẫn đến chính sách ăn kém chất lượng. Kết quả là một phần ba quốc tế bị thiếu vi chất dinh dưỡng .

Ba loại cây xanh – lúa mì, ngô và gạo – cung ứng gần 60 % tổng lượng calo từ thực vật mà con người tiêu thụ. Điều này dẫn đến giảm năng lực phục sinh trong chuỗi đáp ứng và trên những tấm của chúng tôi. Ví dụ, số lượng giống lúa được trồng ở châu Á đã giảm từ hàng chục nghìn xuống chỉ còn vài chục ; ở xứ sở của những nụ cười thân thiện, 50 % diện tích quy hoạnh đất trồng lúa chỉ sản xuất hai loại giống .Mọi người đã từng hiểu rằng việc bảo tồn những loài là rất quan trọng so với những xã hội và hệ sinh thái lành mạnh. Chúng ta phải bảo vệ kỹ năng và kiến thức này vẫn là một phần của mạng lưới hệ thống nông nghiệp và thực phẩm tân tiến của chúng ta để ngăn ngừa những bệnh tương quan đến chính sách nhà hàng siêu thị và giảm ảnh hưởng tác động môi trường tự nhiên của việc tự kiếm ăn .

2. Đa dạng sinh học giúp chống lại bệnh tật

Tỷ lệ đa dạng sinh học cao hơn có tương quan đến sự ngày càng tăng sức khỏe thể chất con người .

Đầu tiên, thực vật rất cần thiết cho các loại thuốc. Ví dụ, 25% thuốc được sử dụng trong y học hiện đại có nguồn gốc từ thực vật rừng nhiệt đới trong khi 70% thuốc điều trị ung thư là tự nhiên hoặc các sản phẩm tổng hợp lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Điều này có nghĩa là mỗi khi một loài tuyệt chủng, chúng ta lại bỏ lỡ một loại thuốc mới tiềm năng.
Thứ hai, đa dạng sinh học do các khu vực tự nhiên được bảo vệ có liên quan đến việc giảm các trường hợp bệnh tật như bệnh Lyme và sốt rét. Trong khi nguồn gốc chính xác của vi rút gây ra COVID-19 vẫn chưa được biết, 60% các bệnh truyền nhiễm có nguồn gốc từ động vật và 70% các bệnh truyền nhiễm mới nổi có nguồn gốc từ động vật hoang dã. Khi các hoạt động của con người xâm phạm thế giới tự nhiên, thông qua phá rừng và đô thị hóa, chúng ta làm giảm quy mô và số lượng các hệ sinh thái. Do đó, các loài động vật sống gần nhau hơn với nhau và với con người, tạo điều kiện lý tưởng cho sự lây lan của các bệnh truyền từ động vật.

Nói một cách đơn thuần : nhiều loài hơn có nghĩa là ít bệnh tật hơn .

3. Đa dạng sinh học mang lại lợi ích kinh doanh

Theo Báo cáo Gia tăng Rủi ro Tự nhiên gần đây của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, hơn một nửa GDP của thế giới (44 nghìn tỷ USD) phụ thuộc nhiều hoặc vừa phải vào tự nhiên. Do đó, nhiều doanh nghiệp đang gặp rủi ro do mất mát tự nhiên ngày càng tăng. Doanh thu toàn cầu của dược phẩm dựa trên các nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên ước tính trị giá 75 tỷ USD mỗi năm, trong khi các kỳ quan thiên nhiên như rạn san hô là yếu tố cần thiết cho thực phẩm và du lịch.

Có nhiều tiềm năng cho nền kinh tế tài chính tăng trưởng và trở nên bền vững và kiên cố hơn nhờ bảo vệ đa dạng sinh học. Mỗi đô la chi cho việc phục sinh vạn vật thiên nhiên dẫn đến tối thiểu 9 đô la lợi ích kinh tế tài chính. Ngoài ra, đổi khác chiêu thức sản xuất nông nghiệp và thực phẩm hoàn toàn có thể mở ra 4,5 nghìn tỷ đô la mỗi năm trong những thời cơ kinh doanh thương mại mới vào năm 2030, đồng thời ngăn ngừa những mối đe dọa xã hội và môi trường tự nhiên trị giá hàng nghìn tỷ đô la .

4. Đa dạng sinh học mang lại sinh kế

Con người thu được khoảng chừng 125 nghìn tỷ USD giá trị từ những hệ sinh thái tự nhiên mỗi năm. Trên toàn thế giới, 3/4 việc làm nhờ vào vào nước trong khi ngành nông nghiệp sử dụng hơn 60 % lao động nghèo trên quốc tế. Ở miền Nam toàn thế giới, rừng là nguồn sinh kế của hơn 1,6 tỷ người. Ở Ấn Độ, hệ sinh thái rừng chỉ góp phần 7 % vào GDP của Ấn Độ nhưng 57 % sinh kế của những hội đồng nông thôn Ấn Độ .

Các quan chức rừng cưỡi voi khi họ đếm tê giác một sừng trong cuộc điều tra tê giác tại Vườn quốc gia Kaziranga, ở huyện Golaghat, thuộc bang Assam, phía đông bắc Ấn Độ ngày 26 tháng 3 năm 2018. REUTERS / Anuwar Hazarika – RC1A411D1C60
Do đó, các hệ sinh thái phải được bảo vệ và phục hồi – không chỉ vì lợi ích của thiên nhiên mà còn cho các cộng đồng phụ thuộc vào chúng.

Mặc dù 1 số ít người quan ngại những lao lý về thiên nhiên và môi trường và việc bảo vệ vạn vật thiên nhiên hoàn toàn có thể rình rập đe dọa những doanh nghiệp, nhưng “ nền kinh tế phục hồi ” – phục sinh cảnh sắc vạn vật thiên nhiên – mang lại nhiều việc làm hơn ở Hoa Kỳ so với hầu hết những nghành bên ngoài, với tiềm năng tạo ra nhiều hơn nữa. Theo một số ít ước tính, nền kinh tế phục hồi trị giá 25 tỷ đô la mỗi năm và trực tiếp sử dụng nhiều hơn những ngành công nghiệp than, khai thác, khai thác gỗ và thép nói chung. Các doanh nghiệp tích cực với vạn vật thiên nhiên hoàn toàn có thể phân phối những việc làm hiệu suất cao về ngân sách, không cần đến robot, thân thiện với kinh doanh thương mại, kích thích kinh tế tài chính nông thôn mà không gây hại đến môi trường tự nhiên .

5. Đa dạng sinh học bảo vệ chúng ta

Đa dạng sinh học làm cho toàn cầu hoàn toàn có thể sống được. Hệ sinh thái đa dạng sinh học cung ứng những giải pháp dựa trên tự nhiên giúp chúng ta tránh khỏi những thảm họa vạn vật thiên nhiên như lũ lụt và bão, lọc nước và tái tạo đất của chúng ta .

Việc phá bỏ hơn 35 % diện tích quy hoạnh rừng ngập mặn trên quốc tế cho những hoạt động giải trí của con người ngày càng khiến người dân và ngôi nhà của họ gặp rủi ro đáng tiếc do lũ lụt và nước biển dâng. Nếu rừng ngập mặn thời nay bị mất, hàng năm sẽ có thêm 18 triệu người bị ngập lụt ( tăng 39 % ) và thiệt hại gia tài hàng năm sẽ tăng 16 % ( 82 tỷ USD ) .

Bảo vệ và phục hồi các hệ sinh thái tự nhiên là yếu tố sống còn để chống lại biến đổi khí hậu. Các giải pháp dựa trên tự nhiên có thể cung cấp 37% giảm thiểu CO2 hiệu quả về chi phí cần thiết vào năm 2030 để duy trì sự nóng lên toàn cầu trong vòng 2 ° C.

Hệ sinh thái tự nhiên cung ứng nền tảng cho tăng trưởng kinh tế tài chính, sức khỏe thể chất con người và sự thịnh vượng. Số phận của chúng ta với tư cách là một loài có mối liên hệ thâm thúy với số phận của thiên nhiên và môi trường tự nhiên của chúng ta .Khi những hệ sinh thái ngày càng bị rình rập đe dọa bởi hoạt động giải trí của con người, thừa nhận những lợi ích của đa dạng sinh học là bước tiên phong để bảo vệ rằng chúng ta chăm nom nó. Chúng tôi biết những yếu tố đa dạng sinh học. Bây giờ, là một xã hội, chúng ta nên bảo vệ nó – và làm như vậy, hãy bảo vệ lợi ích lâu bền hơn của chính chúng ta .Theo World Economic Forum

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay