Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh một cách thông minh

Công dụng tuyệt vời nhất của tủ lạnh là bảo quản thức ăn, đặc biệt quan trọng là những loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau, củ, quả sẽ giữ được độ tươi ngon lâu hơn. Tuy nhiên nếu không có cách bảo quản khoa học thì dù có đặt trong tủ lạnh thực phẩm cũng không giữ toàn vẹn chất dinh dưỡng và độ thơm ngon bạn đầu, thời hạn dự trữ cũng ngắn hơn. Vậy làm thế nào để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh một cách mưu trí nhất ? Bạn hãy tìm hiểu thêm bài viết dưới đây của Điện Máy Chớ Lớn nhé !

1. Ngăn đông lạnh

Thông thường những loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, món ăn hải sản, …. được bảo quản trong ngăn ướp đông. Đây là ngăn có nhiệt độ thấp nhất trong tủ lạnh, bạn hoàn toàn có thể tàng trữ thực phẩm trong vài tháng tùy vào từng loại. Sau khi mua thực phẩm từ chợ hay nhà hàng, bạn nên chia thành từng phần, vừa đủ cho một lần dùng, cho vào túi gói kín hoặc để trong hộp đậy nắp kín. Nếu muốn dùng thì lấy một phần thực phẩm đó ra để rã đông, tránh thực trạng không dùng hết rồi cho lại ngăn đông để dự trữ .

>>>Xem thêm: Mẹo rã đông thịt và cá chỉ trong tích tắc

meo-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh-mot-cach-thong-minh

Đá viên phải để ở một ngăn riêng để không bị ám mùi, nhiễm khuẩnBạn cũng hoàn toàn có thể làm những viên đá mát lạnh, kem, những loại rau củ ướp lạnh, … tại ngăn ướp lạnh. Các loại thực phẩm này, nhất là những viên đá nên để riêng, không để gần những loại thực phẩm tươi sống, nếu không sẽ khiến chúng bị nhiễm bẩn và có mùi hôi không dễ chịu .

2. Ngăn mát

– Ngăn trên cùng : Đây là nơi thích hợp để tàng trữ thức ăn đã chế biến, thức ăn thừa, đồ uống vì nhiệt độ ở đây đủ lạnh để giữ chúng được lâu mà vẫn thơm ngon. Vị trí ngăn trên cùng rất dễ quan sát nên bạn hãy để những thực phẩm cần sử dụng trước ở ngăn này .- Những ngăn bên dưới : Bạn hoàn toàn có thể cho trứng, sữa, hoặc những loại thịt, món ăn hải sản muốn dùng ngay mà không cần mất thời hạn rã đông. Nhiệt độ ở ngăn này lạnh hơn cả ngăn trên cùng nên thích hợp để những thực phẩm dễ hỏng, nhưng bạn cũng phải nhớ bọc kỹ thịt, món ăn hải sản, … hoặc cho vào một hộp có nắp đậy kín để tránh rỉ nước và bám mùi vào những thực phẩm khác, làm bẩn tủ lạnh. Không đặt quá nhiều thức ăn trong những ngăn bên dưới vì không khí trong tủ cần được lưu thông để làm lạnh đều .

meo-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh-mot-cach-thong-minh

Hãy sắp xếp những loại thực phẩm trong tủ lạnh một cách mưu trí- Cánh cửa tủ : Chỉ nên tàng trữ những thực phẩm khô hoặc những loại gia vị, sốt do nơi đây được làm lạnh tối thiểu trong tủ. Đối với những chai đồ uống to, thực phẩm có khối lượng lớn nên chất ở ngăn dưới cùng của cánh cửa tủ và không để sữa, cũng như những hộp sữa đang dùng dở vào vị trí này .- Hộc tủ / ngăn kéo rau củ : Hộc tủ sẽ bảo vệ nhiệt độ thích hợp cho những loại rau, cũ, quả, giữ được độ tươi ngon, chất dinh dưỡng khi đặt chúng ở ngăn này. Nên phân loại rau, củ và trái cây thành từng phần riêng chính do những loại trái cây như táo, chuối, đu đủ, … hoàn toàn có thể sinh ra khí ethylene gây hư hỏng những loại rau, củ. Lưu ý : Bạn phải làm vệ sinh liên tục vì hộc tủ là nơi bất nhất trong tủ lạnh .

3. Những nguyên tắc cần thiết khi sử dụng tủ lạnh

– Cho thức ăn vào hộp đậy kínViệc cho thức ăn trong những hộp đậy kín trước khi bỏ vào tủ sẽ giúp cho thức ăn không bị ám múi vào nhau. Hơn nữa, bạn còn hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí được khoảng trống bằng cách xếp chồng những hộp lên nhau, tủ lạnh sẽ trở nên ngăn nắp và thích mắt hơn .

meo-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh-mot-cach-thong-minh

Phân loại và cho thực phẩm vào những hộp đựng riêng để bảo quản tốt hơn- Sắp xếp thức ăn theo hạn sử dụngHãy đặt những loại thực phẩm gần hết hạn sử dụng hay những thức ăn đã được sử dụng bên ngoài nơi dễ nhìn thấy nhất trong tủ lạnh để bạn không bỏ quên chúng, gây tiêu tốn lãng phí không đáng có .- Dán nhãn – lưu lại thức ănHãy dán nhãn lên từng loại thức ăn, bạn hoàn toàn có thể ghi tên và ngày chế biến hay ngày hết hạn sử dụng để việc làm phân loại, sắp xếp và tìm chúng trở nên đơn thuần hơn. Việc ghi lại như vậy sẽ giúp bạn nhanh gọn tìm ra được loại thức ăn cần dùng mà không cần mở nắp hộp kiểm tra. Bạn cũng hoàn toàn có thể ghi tên những thực phẩm có trong tủ và dán trước cửa tủ để hạn chế Open tủ lạnh, vừa không làm mất độ lạnh khiến thức ăn dễ hỏng, vừa tiết kiệm chi phí điện năng .

meo-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh-mot-cach-thong-minh

Làm vệ sinh cho tủ lạnh theo định kỳ

– Thường xuyên vệ sinh tủ

Dọn dẹp, vô hiệu những thực phẩm hư hỏng trong tủ lạnh tối thiểu một lần / tuần. Và thực thi tổng vệ sinh tủ lạnh định kỳ một tháng một lần để ngăn ngừa vi trùng, nấm mốc tăng trưởng cũng như mùi hôi không dễ chịu, bảo vệ thực phẩm sẽ giữ lâu hơn, bảo đảm an toàn cho sức khỏe thể chất mái ấm gia đình bạn .Nếu vận dụng những cách làm khoa học mà Điện Máy Chợ Lớn đã cung ứng ở bài viết trên, chắc như đinh thực phẩm của bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn trong tủ lạnh .

# DMCL

Source: https://vvc.vn
Category : Điện Lạnh

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM