Cách bảo dưỡng xe đạp đơn giản tại nhà – Xe đạp Giant International – NPP độc quyền thương hiệu Xe đạp Giant Quốc tế tại Việt Nam

Cho dù bạn chi tiền để mua một chiếc đạp đại trà phổ thông hay hạng sang thì việc bảo dưỡng xe đạp là vô cùng quan trọng, giúp duy trì hiệu năng cũng như lê dài tuổi thọ của xe đạp. Hãy cùng Giant International khám phá những bước bảo dưỡng – bảo dưỡng xe đạp tại nhà nhé !

>> Xem thêm:
1. Bảo trì – bảo dưỡng xe đạp khi nào là hợp lý
2. 11 dụng cụ bảo dưỡng xe đạp

 1. Giữ cho xe luôn sạch

Một chiếc xe đạp liên tục được làm thật sạch, giúp xe luôn đi nhanh và lướt thuận tiện hơn, ngoài những, còn dễ bảo dưỡng hơn nhiều. Thông thường sẽ là 1 lần / tuần, thời hạn hoàn toàn có thể đổi khác tùy thuộc vào quãng đường và loại địa hình mà bạn đã đi .

Chú ý làm sạch những góc xe như phía mặt trong của bộ chuyển động, dây sên nếu để đất, bẩn dính lâu sẽ gây ra mắc kẹt, thậm chí rỉ sét và có thể dẫn đến tiếng rít trong suốt quá trình đạp xe.

Sau khi rửa sạch, làm khô xe đạp sau đó thêm dầu bôi trơn nhẹ vào bánh răng và xích trước khi lau bằng vải. Rửa kỹ như thế này là điều thiết yếu sau khi đi xe trong thời tiết khí ẩm, nó sẽ lê dài tuổi thọ của những bộ phận .
>> Xem thêm : Mách bạn từng bước làm sạch bộ truyền động
Rửa xe đạp sau khi di chuyển ở nơi có nhiều vũng lầy

 2. Giữ khô

Phải luôn bảo vệ rằng xe của bạn trọn vẹn khô ráo sau khi đi mưa. Bởi vì nước kẹt trong chuỗi và bộ truyền động sẽ khiến quy trình rỉ sét trở nên thuận tiện hơn .
Một bộ truyền động mới hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa, nhưng một chuỗi hỏng thì sẽ là một phiền phức lớn, chính thế cho nên việc lau khô sau khi đi mưa là điều không hề bỏ lỡ .
Giữ khô xe sẽ chống được sự ăn mòn và gỉ sét

3. Kiểm tra dàn phanh

Để bảo vệ bảo đảm an toàn khi chuyển dời trên xe đạp, cần kiểm tra liên tục phanh xe có bị mòn không và hoàn toàn có thể dừng lại một cách bảo đảm an toàn và hiệu suất cao không ? Kiểm tra kỹ lưỡng bố thắng, nếu để bố thắng bị quá mòn sẽ có rủi ro tiềm ẩn bị hãm phanh trực tiếp lên phần sắt kẽm kim loại hoặc carbon của vành bánh xe. Nhẹ là nó sẽ phát là tiếng kêu rin rít đầy không dễ chịu và nặng là bánh xe của bạn bị hỏng .
Đặc biệt với xe sử dụng phanh đĩa thì những bạn cần kiểm tra thật kĩ. Kiểm tra xem phanh có bị sát không. Điều chỉnh sao cho má phanh cách đĩa 2 mm. Để mang lại bảo đảm an toàn cho chính bạn trên mọi chuyến đi .
Kiểm tra phanh xe đạp thật kỹ

4. Kiểm tra dây cáp

Việc kiểm tra những dây thắng, đề cũng rất quan trọng. Dây cáp không khi nào đùng một cái bị đứt, chúng thường bị mòn sau một khoảng chừng thời hạn sử dụng, bạn sẽ khó nhìn thấy vì chúng ẩn bên dưới lớp vỏ cáp .
Kiểm tra dây cáp của bạn là điều cần phải được thực thi định kỳ vì một bộ cáp được bảo dưỡng tốt sẽ tăng tuổi thọ và hạn chế thực trạng đứt dây. Cứ sau vài tháng đặc biệt quan trọng là trong mùa mưa, ăn mòn luôn là mối rình rập đe dọa .
Chỉ cần tháo cáp ra khỏi vỏ và kiểm tra cáp bị sờn hoặc ăn mòn. Sau khi kiểm tra bạn nên bôi một chút ít chất bôi trơn hoặc dầu mỡ vào dây cáp bằng trước khi đặt lại vào vỏ cáp. Ngoài ra, hãy kiểm tra phần vỏ cáp xem có bị tách và xoắn không vì đây cũng là nguyên do dẫn đến hao mòn cáp bên trong .
Kiểm tra dây thắng, dây đề của xe đạp

5. Đừng bao giờ bỏ qua tiếng kêu khó chịu phát ra từ xe của bạn

Nhiều người có thói quen không chăm sóc tiếng phát từ xe và nỗ lực chạy tiếp. Điều đó trọn vẹn không nên vì khi xe bạn phát ra những tiếng không bình thường thì đó là lúc xe bạn đang có yếu tố bên trong .
Thường thì khi bạn nhận ra xe đạp của bạn phát ra tiếng kêu “ crack ” hay “ cronk ” vô cùng không dễ chịu, đó là tín hiệu bạn cần kiểm tra ngay phần giò đĩa ( Crankset ) hoặc phần đầu bộ cổ xe đạp. Nhiều bộ phận của xe đạp có rất nhiều mô-men xoắn và áp suất và hoàn toàn có thể hoạt động giải trí lỏng lẻo sau một khoảng chừng thời hạn sử dụng .
BẢO DƯỠNG XE ĐẠP ĐÚNG CÁCH SẼ GIÚP XE ĐẠP KÉO DÀI TUỔI THỌ - TriSport  InternationalHơn nữa, nếu tất cả chúng ta không kiểm tra và xử lý triệt để, những bộ phận hoàn toàn có thể bị mài mòn và bị hư hỏng từ nhẹ cho đến nặng .
Thông thường những tiếng kêu không dễ chịu đến từ vòng kẹp giữa gióng đứng tại giàn đầu, pô tăng và ghi đông, hoàn toàn có thể là từ giò đĩa hoặc pedals. Điều tiên phong bạn nên tháo rời chúng ra sau đó vệ sinh sạch và tra dầu kỹ lưỡng từ trong ra ngoài ,
Nếu bạn vẫn nghe tiếng kêu phát ra, nên đem đến shop gần nhất để kiểm tra và sửa chữa thay thế .
Mang đến cửa hàng gần nhất để kiểm tra và sửa chữa

6. Chú ý đến lốp xe của bạn

Trước mỗi lần kiểm tra, nếu lốp xe của bạn không bị mòn quá mức, bạn hoàn toàn có thể nạy lốp ra sau đó kiểm tra kỹ lưỡng những vết cắt hoặc những vật lạ trong rãnh xe, rất hoàn toàn có thể trong quy trình đạp những mảnh đá hay thuỷ tinh nhuyễn đã lọt hay găm vào lốp xe. Sau khi đã kiểm tra xong, bạn hãy vô hiệu bất kể thứ gì hoàn toàn có thể gây thủng .

Đây là một trong những cách dễ dàng và nhanh chóng.  Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn đã bơm đến một áp suất tốt (90-100psi là lý tưởng), nếu bơm quá căng thì bánh sẽ dễ bị thủng, giảm lực kéo và đạp không thoải mái. Nếu quá mềm, chẳng khác nào bạn đang đạp xe trên cát.

Đảm bảo lốp căng trước khi bắt đầu hành trình

7. Kiểm tra vành bánh xe

Ngoài việc quan tâm đến lốp xe, bạn cũng không hề bỏ lỡ việc kiểm tra vành bánh xe. Đầu tiên là kiểm tra căm xe đạp bằng cách bóp nhẹ cả hai căm vào nhau xem chúng có bị lỏng hay không, nếu có hãy siết nó lại .
Ngoài ra, nếu vành lốp quá mỏng dính cũng hoàn toàn có thể dẩn đến mẻ hoặc cong vành bánh xe, bạn nên xem xét cùng với thợ sửa xe về việc thay vành. Hơn nữa, nếu bạn chạy một thời hạn và vào một ngày đẹp trời, bạn cảm thấy bánh xe bị rung, lắc, đó là lúc bạn cần kiểm tra vào siết chặt phần ốc tại trục bánh xe ( hubs ) .
Kiểm tra vành bánh xe đạp

8. Kiểm tra yên và cốt yên

Điều tiên phong cần kiểm tra đó là độ cao của yên xe hiện tại có tương thích với độ cao của bạn không. Nếu đã tương thích với độ cao của bạn thì ta kiểm tra độ chắc như đinh của yên xe sau đó xiết chặc ốc .
Kiểm tra xong, nơi bạn cần kiểm tra tiếp theo là cốt yên xe. Cốt yên sau khi chạy lâu ngày sẽ phát tiếng kêu do thói quen tất cả chúng ta chỉ vệ sinh nhanh những nơi không cần phải tháo rời .
Để kiểm tra, thứ nhất bạn cần một cần chỉnh lực để tháo vòng kẹp và cốt yên ra khỏi gióng đứng sau đó vệ sinh và tra dầu chuyên được dùng kỹ lưỡng, nếu nặng hơn bạn hoàn toàn có thể mua phụ tùng bên ngoài về để thay thế sửa chữa những phần bị hư hỏng .
Kiểm tra yên, cốt yên xe đạp

9. Dựng xe thẳng đứng

Bạn nên nỗ lực tìm cách để giữ tay lái xe đạp của mình song song với sàn khi không sử dụng. Hầu hết mọi người đều cho rằng nên dựa xe đạp vào tường thì xe đạp của bạn sẽ không bất thần đổ. Nhưng điều này sẽ gây ra sự lệch tâm cho xe đạp của bạn .
Dựng xe cũng cần đúng cách

10. Chú ý đến các vết trầy của xe

Tâm lý chung, ta sẽ bỏ lỡ những vết xước trên xe mà không biết rằng những vết xước này là nguyên do cho những vết gỉ lớn sau này, đồng thời làm giảm độ chắc như đinh của khung .
Nếu bạn tìm được màu tương ứng với màu xe đạp cũ của bạn thì bạn hoàn toàn có thể sơn lại tại những vết xước. Nếu bạn không muốn có một vệt màu khác với phần còn lại của chiếc xe đạp của mình, bạn hoàn toàn có thể sử dụng sơn móng tay sơn tại vết trầy để tránh hiện tượng kỳ lạ rỉ sét .

 11. Bảo dưỡng tại các địa chỉ uy tín

Thông thường khoảng chừng 6 tháng bạn nên đi bảo dưỡng một lần. Khi chạy xe trong khoảng chừng thời hạn dài không ít cũng có những hư hại. Việc kịp thời phát hiện và sửa chữa thay thế sẽ tránh được những hư hại lớn sau này .
Đến với Giant – NPP độc quyền tên thương hiệu xe đạp Giant tại Nước Ta, bạn chắc chắc sẽ yên tâm về chất lượng xe cũng như dịch vụ bảo dưỡng, bh nhanh gọn .
Nhân viên Kỹ thuật của Giant đang kiểm tra xe đạpĐừng quên Like trang fanpage Giant International để liên tục update những loại sản phẩm mới nhất cũng như tin tức về kỹ năng và kiến thức, kinh nghiệm tay nghề rèn luyện và những chương tình tặng thêm nhé !

Nếu có bất kì thắc mắc xin vui lòng liên hệ HOTLINE: 0937 440 550

ĐỊA CHỈ SHOWROOM TRỰC THUỘC GIANT INTERNATIONAL:

SHOWROOM QUẬN 5

SĐT: 028.3952.6288
Địa chỉ: 100 Hải Thượng Lãn Ông, P.10, Q.5, TP. HCM
Thời gian làm việc: Thứ 2 – Chủ nhật: 09:00AM – 07:00 PM

SHOWROOM QUẬN GÒ VẤP

SĐT: 028.3636.3777
Địa chỉ: 37 Phạm Văn Đồng, P.3, Q.Gò Vấp, TP. HCM
Thời gian làm việc:
– Thứ 2 – Thứ 7: 8:00AM – 7:00PM
– Chủ nhật: 9:00AM – 6:00PM

SHOWROOM KHU ĐÔ THỊ SALA – QUẬN 2

SĐT: 028.3636.9848
Địa chỉ: Shop B1-00.05, Sarimi, 72 Nguyễn Cơ Thạch, P. An Lợi Đông, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Thời gian làm việc:
– Thứ 2 – Chủ nhật: 9:00AM – 9:00PM

SHOWROOM QUẬN 3

SĐT: 028.3622.8819
Địa chỉ: 63C Võ Thị Sáu, Phường 6, Quận 3,TP. Hồ Chí Minh
Thời gian làm việc:
– Thứ 2 – Chủ nhật: 9:00AM – 9:00PM

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Dưỡng

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay