5 Bước bảo dưỡng điều hòa tại nhà đúng quy trình giúp tiết kiệm điện | Cleanipedia

1. Chuẩn bị dụng cụ bảo dưỡng điều hòa

Chuẩn bị bảo dưỡng điều hòaBạn sẽ cần đến một vài dụng cụ vệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp để thực thi cách bảo dưỡng điều hòa, đơn cử như :

2. Cách bảo dưỡng điều hòa từ A tới Z

Bước 1: Ngắt nguồn điện máy lạnh hoặc điều hòa

Trước khi triển khai bảo dưỡng điều hòa, bạn cần bảo vệ bảo đảm an toàn bằng việc ngắt nguồn điện của máy. Sau 2 phút để máy quay về trạng thái không thay đổi, bạn sẽ bắt tay vào những quy trình rửa máy lạnh để bảo dưỡng .

Bước 2: Kiểm tra gas

Máy lạnh hay điều hòa sẽ cần một lượng gas nhất định để hoạt động giải trí, hãy kiểm tra khí gas và đường ống dẫn để bảo vệ không bị thiếu vắng hay rò rỉ nhé .

Bước 3: Kiểm tra máy lạnh

Ở bước này, bạn sẽ phải mở vỏ máy và kiểm tra những thiết bị bên trong như mô tơ điện, bơm áp lực đè nén … Bước kiểm tra này sẽ giúp bạn khám phá được những yếu tố như : máy lạnh không lạnh, máy lạnh bị chảy nước. Ngay khi bạn phát hiện trục trặc, hãy gọi nhân viên cấp dưới sửa chữa thay thế để trợ giúp . Kiểm tra máy lạnh

Bước 4: Vệ sinh dàn lạnh điều hòa

Để vệ sinh máy lạnh tại nhà, bạn cần sử dụng dung dịch tẩy rửa để làm sạch dàn lạnh, làm sạch kỹ lưỡng để bảo vệ những cửa thoát khí không còn bám bụi bẩn .Sau khi tháo bộ lọc khí và rửa sạch với nước, sau đó dùng khăn để lau khô. Tiếp đến, bạn dùng khăn ẩm để lau quanh vỏ máy để nó được thật sạch .Bạn chú ý quan tâm khi xịt nước làm sạch thì hãy xịt song song với lá nhôm theo hướng từ trên xuống. Điều này giúp lá nhôm tránh bị móp méo do lực nước quá mạnh .Vệ sinh dàn lạnh điều hòa

Bước 5: Vệ sinh cục nóng máy lạnh

Để vệ sinh cục nóng máy lạnh, bạn tháo nắp dàn nóng hãy quét bụi bằng chổi mềm trước. Sau đó dùng máy bơm áp lực đè nén xịt theo dạng tia vào những khe của dàn tản nhiệt. Sau đó bạn kiểm tra lại xem dàn nóng đã được che chắn cẩn trọng, và những đường dây điện có không thay đổi hay không, bảo vệ không bị trầy xước hoặc mất góc do côn trùng nhỏ cắn .Vệ sinh cục nóng máy lạnh

Bước 6: Kiểm tra lại máy lạnh

Sau khi đã vệ sinh xong những thiết bị lớn nhỏ, bạn lắp ráp lại đúng vị trí của nó rồi kiểm tra lại nguồn điện cho chắc như đinh. Cuối cùng là cắm lại điện và bật máy để chắc như đinh máy hoàn toàn có thể chạy lại không thay đổi .Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách bảo dưỡng điều hòa rồi đấy, chúc mừng bạn !Kiểm tra lại máy lạnh

3. Tìm hiểu cách thức hoạt động của máy điều hòa

Hầu hết những máy điều hòa không khí đều có hai bộ phận cơ bản : dàn nóng ( máy nén / bình ngưng ) đặt bên cạnh nhà bạn và dàn lạnh ( dàn bay hơi ) nằm trong ống dẫn TT gần lò sưởi trong nhà. Nếu bạn có máy bơm nhiệt thay vì lò nung, dàn lạnh sẽ nằm trong bộ giải quyết và xử lý không khí. Để bảo dưỡng máy điều hòa hoạt động giải trí trơn tru, hãy làm theo những bước như hướng dẫn dưới đây. Nếu lò của bạn có cấu trúc khác với lò sưởi thường thì hoặc bạn có máy bơm nhiệt, hãy sử dụng sách hướng dẫn kèm theo để bảo dưỡng và làm sạch máy theo cách riêng. Tuy nhiên, về cơ bản thì những thao tác sẽ có nhiều điểm tương đương .

Giữ thiết bị AC luôn sạch sẽ

Hút sạch những cánh tản nhiệt của thiết bị máy điều hòa bằng bàn chải lông mềm. Thực hiện cẩn trọng vì chúng khá mỏng mảnh và hoàn toàn có thể thuận tiện bị bẻ cong hoặc bị nghiền nát dưới tác động lực lớn. Đối với một vài loại thiết bị khác, bạn sẽ phải tháo và nhấc hộp sắt kẽm kim loại để lấy chúng ra. Vì vậy, việc xem kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo của máy là thiết yếu để nhấc hộp ra đúng cách, tránh va chạm với những vây .

Sửa Pad điều hòa tại nhà

Các tấm bê tông bên dưới máy điều hòa không khí mái ấm gia đình và bộ trao đổi nhiệt có xu thế bị chìm xuống theo thời hạn. Miễn là không có áp lực đè nén công dụng lên những ống làm mát bằng đồng và đường dây điện. Đồng thời thiết bị vẫn khô và phẳng phiu, thì miếng đệm chìm xuống là điều trọn vẹn thông thường. Nhưng nếu nó liên tục chìm sâu và kéo căng những đường dây hoặc nếu tạo thành vũng nước đọng xung quanh thiết bị, bạn cần phải khắc phục ngay yếu tố này .

Thiết bị kiểm soát điều hòa nhiệt độ 

Thiết bị trấn áp điều hòa nhiệt độ là thứ cần phải có trong công nghệ AC ngày này. Chúng được cho phép bạn setup nhiệt độ cho nhiều thời gian khác nhau trong ngày và tự động hóa giảm nhiệt độ khi thiết yếu. Điều này giúp tiết kiệm chi phí ngân sách và kiểm soát và điều chỉnh năng lực làm mát mà không cần chuyển dời chuột liên tục trên mặt đồng hồ đeo tay .

Thêm một bộ tăng cường thông gió nối trục cho các thiết bị điều hòa không khí gia đình

Nếu đã đạt mức tiêu chuẩn về độ mát nhưng vẫn có một phòng nóng hơn toàn bộ những phòng còn lại, thì một ống dẫn hoặc quạt tăng cường thông hơi hoàn toàn có thể ngày càng tăng được luồng không khí mát vào phòng đó. Quạt tăng cường thông gió nối trục là một trong 2 hình thức quạt tăng áp phổ cập lúc bấy giờ, tương thích với ống dẫn của căn phòng mà bạn đang cố gắng nỗ lực làm mát. Chỉ cần gắn quạt gần ổ cắm, nó sẽ tự động hóa bật khi mạng lưới hệ thống làm mát của bạn hoạt động giải trí .Quạt tăng cường thông hơi đặt trực tiếp trên đỉnh hoặc thay thế sửa chữa những thanh ghi trên trần, sàn hoặc tường. Tùy thuộc vào kiểu máy, bạn hoàn toàn có thể setup chính sách tự động hóa, điều khiển và tinh chỉnh bằng công tắc nguồn hoặc điều khiển và tinh chỉnh từ xa .

Khắc phục tiếng ồn máy điều hòa

Nếu bạn đang chiếm hữu một bình ngưng mới hơn thì tiếng ồn hoàn toàn có thể do máy nén phát ra. Vì quạt trên những thiết bị mới hơn hoạt động giải trí rất êm và không phát ra tiếng động lớn. Lúc này, hãy liên hệ với nhà phân phối để tìm một loại màn phủ nén âm cho điều hòa của bạn với thao tác setup rất thuận tiện .

Sửa vây máy điều hòa bằng dao

Chỉnh lại những vây bị cong hoặc bị nghiền nát một cách nhẹ nhàng bằng một con dao nhỏ. Không đưa dao vào quá 1/2 inches và chú ý quan tâm tìm hiểu và khám phá những việc cần làm khác để thiết bị AC về đúng hình dạng trước khi nó nóng lên .

Thông tắc ống thoát nước

Khi bạn thấy nước đọng thành vũng xung quanh lò với nguồn điện AC đang chạy, tức đã ống thoát nước ngưng tụ đã bị tắc. Sự ứ đọng từ cuộn dây điều hòa không khí chứa vi trùng hoàn toàn có thể tạo thành chất nhờn và làm tắc ống thoát nước ngưng .

Kiểm tra khả năng hoạt động trong mùa nóng

Đối với thời tiết nắng nóng bên ngoài, bạn luôn muốn được tự do và thoáng mát khi ở trong ngôi nhà của mình. Vì vậy, hãy bảo vệ rằng máy điều hòa không khí của bạn đang hoạt động giải trí tốt để giữ sự thoáng mát. Hãy nhìn nhận mạng lưới hệ thống HVAC của bạn sau đó lên lịch hẹn cho bất kể đơn vị chức năng bảo dưỡng, sửa chữa thay thế AC thiết yếu nào để chuẩn bị sẵn sàng cho mùa hè nhé .

Thay thế bộ lọc

Tắt nguồn điện của lò ở công tắc nguồn gần đó hoặc bảng tinh chỉnh và điều khiển chính. Sau đó, kéo bộ lọc ra và kiểm tra xem có tích tụ chất bẩn không. Làm sạch bụi bẩn và đổi khác bộ lọc nếu thiết yếu .

Máy điều hòa của bạn có đúng kích thước không?

Các thiết bị AC luôn được định cỡ cẩn trọng với số lượng feet khối mà chúng cần để làm mát. Điều đó đặc biệt quan trọng quan trọng khi bạn mua một thiết bị AC mới hoặc thay thế sửa chữa lại ngôi nhà của mình. Nếu thiết bị AC quá nhỏ so với khoảng trống, nó sẽ thao tác quá sức để làm mát không khí. Từ đó dẫn đến sự hao mòn nhanh hơn và khó phân phối nhu yếu của bộ điều nhiệt .

Kiểm soát nhiệt thông qua cửa sổ

Một lượng nhiệt lớn hoàn toàn có thể vào nhà trải qua hành lang cửa số, đặc biệt quan trọng nếu cửa không được đóng kỹ. Vì vậy, nếu thực sự muốn trấn áp nhiệt trong nhà, hãy chú ý quan tâm đến hành lang cửa số của bạn. Hãy ngừng hoạt động và che rèm trong những thời điểm nóng nhất trong ngày, đặc biệt quan trọng so với hành lang cửa số hướng về phía mặt trời .

Tự khắc phục vấn đề

Khi dịch vụ điều hòa không khí TT bị lỗi trong đợt nắng nóng, bạn hoàn toàn có thể phải đợi nhiều ngày để kỹ thuật viên thay thế sửa chữa HVAC xuất hiện. Đồng thời, xuất hiện và hoàn toàn có thể bạn sẽ phải trả tối thiểu vài trăm cho việc thuê dịch vụ này. Nhưng nếu bạn có hứng thú, năng lực và sẵn sàng chuẩn bị chi trả khoảng chừng 50 đô la cho những bộ phận, bạn hoàn toàn có thể tự thay thế sửa chữa điều hòa không khí của mình trong vòng chưa đầy hai giờ đấy .

Cách nhiệt xung quanh đường dây AC ngoài trời

Bạn hoàn toàn có thể cải tổ hiệu suất của thiết bị bằng cách sửa chữa thay thế lớp cách nhiệt bị hư hỏng hoặc mục nát xung quanh đường dây AC ngoài trời của bạn .

Lược vây điều hòa không khí

Lược vây là sự lựa chọn tuyệt vời để tách những vây bị cong trên máy điều hòa không khí trong phòng nhỏ. Lưu ý đeo găng tay khi triển khai để tránh bị đứt tay nhé .

Làm sạch sâu bằng bàn chải

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bàn chải lông nhựa và chất tẩy rửa tạo bọt để chà sạch vết bẩn của máy điều hòa không khí .3 / Tại sao cần bảo dưỡng điều hòa ?Như đã đề cập bên trên, máy lạnh cần được làm vệ sinh để vô hiệu bụi bẩn, vi trùng bám lâu ngày. Ngoài ra, khi được bảo dưỡng tiếp tục, máy điều hòa sẽ luôn giữ được trạng thái hoạt động giải trí tốt nhất và mang lại năng xuất cao. Hơn nữa, khi máy hoạt động giải trí trong trạng thái không thay đổi, máy sẽ tiêu tốn ít lượng điện năng hơn, giúp bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí được phần nào tổng lượng điện sử dụng trong nhà .

4. Bao lâu nên bảo dưỡng điều hòa một lần?

Điều hoà sau một thời hạn sử dụng sẽ bị bám bẩn do đó bạn cần phải bảo dưỡng định kỳ để máy hoạt động giải trí không thay đổi, thật sạch giúp bảo vệ sức khỏe thể chất cho cả mái ấm gia đình. Thông thường, thời hạn tương thích để vệ sinh máy lạnh, bảo dưỡng máy lạnh đó là bạn cần triển khai khoảng chừng 3 – 4 tháng một lần .Tuy nhiên, so với những chiếc điều hoà được lắp ráp ở những khu vực hay thiên nhiên và môi trường sản xuất kinh doanh thương mại, hoạt động giải trí nhiều và dễ bám bụi thì bạn cần phải triển khai bảo dưỡng từ 2 – 3 tháng một lần .Khi nhận thấy máy lạnh có những thực trạng sau thì bạn cần bảo dưỡng ngay không cần đợi đến đúng thời hạn .

  • Máy lạnh hoạt động giải trí yếu, không đúng hiệu suất mặc hoặc máy lạnh không lạnh .
  • Khi nhận thấy máy lạnh hoạt động giải trí không còn êm ái chạy kêu to ở 2 dàn nóng và dàn lạnh. Nguyên nhân chính là do máy bị bám bụi ở moter và cánh quạt. Bạn chỉ cần vệ sinh sạch là máy hoàn toàn có thể chạy êm ái như bắt đầu .
  • Máy lạnh bị thiếu gas
  • Khi máy lạnh có thực trạng chảy nước ở dàn lạnh. Nguyên nhân là do máy thiếu gas, tuyết bám trên dàn lạnh hoặc hoàn toàn có thể do bị nghẹt ở đường ống thoát nước do bị bụi .
  • Máy lạnh tiêu thụ điện năng so với mức thông thường .

5. Bảng giá dịch vụ bảo dưỡng điều hòa

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ bảo dưỡng điều hoà uy tín và nhanh gọn. Mỗi cơ sở sẽ có những mức giá bảo dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, mức giá cho dịch vụ bảo dưỡng điều hoà này có sự chênh lệch cũng như xê dịch không quá nhiều giữa những cơ sở khác nhau .

Bảng giá vệ sinh máy lạnh chi tiết

  • Đối với dịch vụ vệ sinh máy lạnh treo tường giá vệ sinh sẽ xê dịch từ 70.000 – 100.000 đồng
  • Đối với dịch vụ sinh máy lạnh âm trần sẽ có giá giao động từ 130.000 – 200.000 đồng
  • Dịch Vụ Thương Mại vệ sinh máy lạnh dạng tủ đứng sẽ có giá từ 130.000 – 200.000 đồng
  • Vệ sinh máy lạnh áp trần có mức giá 150.000 – 250.000 đồng

Hy vọng với cách bảo dưỡng điều hòa kể trên, bạn có thể tự thực hiện vệ sinh máy ngay tại nhà để đảm bảo chất lượng sống cho cả gia đình. Đừng quên theo dõi những bài viết khác của Cleanipedia nhé!

>> > Xem thêm :Tác giả : Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Dưỡng

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Alternate Text Gọi ngay