Giá trị lịch sử khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại K9 Đá Chông – Ba Vì – Hà Tây, đề xuất hướng bảo tồn di tích.

Đồi Đá Chông nằm trong khu rừng nguyên sinh thuộc quần thể núi Ba Vì, huyện Bất Bạt, có độ cao 150 m so với mực n ¬ ước biển, vị trí giáp gianh ba tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ và Sơn Tây. Vào những năm 50 của Thế kỷ XX, nơi cảnh sắc “ sơn thuỷ hữu tình ” này có mật danh là K9. Và ngày này được gọi là Khu di tích quản trị Hồ Chí Minh tại K9 – Đá Chông ( gọi tắt là Di tích K9 ) .
Tháng 5 năm 1957, trong một lần Bác đến thăm Trung đoàn bộ binh 88 thuộc Sư đoàn 308 cùng Trung đoàn pháo binh 63 và một đơn vị chức năng bộ đội thiết giáp diễn tập bên sông Đà, Bác và các chiến sỹ cùng đi đã dừng chân, ăn cơm trên một quả đồi. Nhận thấy nơi đây có nhiều điểm thuận tiện về địa hình, thời tiết, giao thông vận tải : có rừng cây, có núi, có sông, thuận tiện giao thông vận tải, gần Thủ đô …, Bác đã trao đổi với các chiến sỹ cùng đi, ngỏ ý muốn chọn nơi này là địa thế căn cứ của Trung ương, đề phòng cuộc chiến tranh hoàn toàn có thể lan rộng ra ra miền Bắc. Năm 1958, quản trị Hồ Chí Minh đã cùng chiến sỹ Nguyễn Lương Bằng đến khảo sát lại khu vực này vào đầu năm 1958. Sau chuyến khảo sát này, đến giữa năm 1958, Khu thao tác của Trung ­ ương ở Đá Chông đã đư ­ ợc thi công kiến thiết xây dựng với tên gọi là Công trư ­ ờng 5 với ba khuôn khổ kiến thiết xây dựng là :

– Khu A dành cho Bộ Chính trị họp và làm việc.
– Khu B dành cho các đồng chí lãnh đạo.
– Khu C dành cho anh em bảo vệ và phục vụ.

Từ năm 1960, Công trư­ờng 5 đã hoàn thành và đ­ưa vào sử dụng, sau này đ­ược gọi theo mật danh K9.

Trong 9 năm ( 1960 – 1969 ), K9 đã nhiều lần được vinh dự đón Bác cùng các chiến sỹ trong Bộ Chính trị lên thao tác và nghỉ ngơi .
Ngày 20/6/1959, Bác lên thăm và khảo sát tình hình xây đắp, kiến thiết xây dựng ở Công tr ­ ường 5 ( K9 ) .
Khoảng đầu tháng 3/1961, Bác đã cùng chiến sỹ Đại sứ Trung Quốc Hà Vĩ lên thăm K9. Chuyến đi này, Bác cùng đại sứ Hà Vỹ sẵn sàng chuẩn bị sẽ đón rước đoàn của bà Đặng Dĩnh Siêu-phu nhân Thủ tướng Chu Ân Lai lên thăm quan khu Đá Chông nhân ngày bà đứng vị trí số 1 đoàn đại biểu phụ nữ Trung Quốc sang thăm và dự Đại hội Phụ nữ Nước Ta lần thứ III .
Ngày 13/3/1961, Bác đư ­ a đoàn đại biểu phụ nữ Trung Quốc do bà Đặng Dĩnh Siêu dẫn đầu lên thăm, chiến sỹ Đại sứ Hà Vĩ cũng cùng đi. Bác đã đưa đoàn đi thăm rừng thông và toàn cảnh khu vực Đá Chông. Trong chuyến thăm, Bác và bà Đặng Dĩnh Siêu đã trồng cây, chụp ảnh lưu niệm … Buổi trưa, Bác mời đoàn dùng cơm thân thiện tại Nhà khách .

Ngày 24/1/1962, trong dịp đoàn đại biểu quân đội Liên Xô do anh hùng Titốp, phi công vũ trụ nhà nước Xô Viết dẫn đầu sang thăm Việt Nam, Bác đã đư­a đoàn lên thăm Khu di tích, thăm phong cảnh núi rừng, rừng thông, đi săn và bơi thuyền. Bác cùng anh hùng Titốp đã trồng hai cây Vàng Anh lưu niệm tại đây. Trưa hôm đó, Bác đã mời đoàn dùng cơm tại nhà khách của Khu di tích.
Một lần Bác cùng các đồng chí trong Bộ Chính trị lên họp. (có ảnh các đồng chí Bộ Chính trị gồm Lê Văn Lư­ơng, Phạm Văn Đồng, Lê Duẩn như­ng không ghi ngày tháng)

Một lần Bác lên thao tác và gặp gỡ cán bộ ở đây, Bác đã cùng bạn bè cán bộ ăn cơm rất thân thiện, thân thiện .
Dù Bác lên ở và thao tác tại K9 không tiếp tục nhưng mỗi con đường, mỗi ngôi nhà, mỗi hàng cây ở đây vẫn in đậm hình bóng Bác .
Sau khi Người qua đời, nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân ta mong bảo vệ và giữ gìn vĩnh viễn thi hài Bác Hồ để sau ngày đất n ­ ước thống nhất, đồng bào, chiến sỹ cả nước và bè bạn quốc tế mãi mãi được viếng thăm Bác. Thể theo nguyện vọng đó, trong khi quốc gia còn có cuộc chiến tranh, Đảng và Nhà nước ta còn đang hướng tới việc kiến thiết xây dựng Lăng quản trị Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị đã quyết định hành động chọn K9 làm nơi bảo vệ, giữ gìn thi hài Bác từ ngày 24/12/1969 và phải tuyệt đối bí hiểm. Khu vực này có nhiều điểm thuận tiện như nhà cửa, hầm công sự đã có sẵn, vị trí nằm trong dải rừng dài, rộng, nên thuận tiện cho việc phòng thủ và giữ bí hiểm .
Sau một thời hạn thi hài Bác đ ­ ược giữ gìn, bảo vệ ở Đá Chông, ngày 23/5/1970, Hội đồng khám nghiệm gồm chuyên viên Liên Xô và Nước Ta đã tổ chức triển khai khám nghiệm thi hài và Kết luận : “ Qua 8 tháng đầu bảo vệ, giữ gìn thi hài quản trị Hồ Chí Minh ở một nư ­ ớc khí hậu nhiệt đới gió mùa, mặc dầu phải vận động và di chuyển xa như ­ ng hình dáng bên ngoài và các bộ phận trên khung hình Ngư ­ ời vẫn được bảo tồn rất đầy đủ, tương thích với hình thể lúc Ngư ­ ời còn sống ” 1 Trên cơ sở đó, Trung ương quyết định hành động lấy K9 làm nơi giữ gìn và bảo vệ thi hài Bác ..
Đêm 20, rạng ngày 21/11/1970, trực thăng Mỹ đổ quân xuống khu vực thị xã Sơn Tây hòng cứu thoát số phi công Mỹ bị giam ở đây. Điều này khiến ta phải đặt ra những ph ­ ương án bảo vệ thi hài Bác ở khu vực K9. Ngày 24/11/1970, Trung ương Đảng quyết định hành động chuyển dời thi hài Bác về TP. Hà Nội. Bác về TP. Hà Nội mới được vài tháng thì mưa lũ lên cao, theo Dự kiến thì mức nư ­ ớc sẽ tàn phá đê điều làng mạc nghiêm trọng, do vậy, 13 h ngày 18/8/1971, thi hài Bác đư ­ ợc đ ­ ưa trở lại K9. Việc chuyển dời này rất khó khăn vất vả phức tạp, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng hoàn toàn có thể gây hậu quả không hề l ­ ường hết đư ­ ợc. Do tình hình cuộc chiến tranh phức tạp, khung trời K9 lúc này luôn đầy tiếng máy bay giặc Mỹ, 21 h ngày 11/7/1972, đoàn xe chở Bác đ ­ ược lệnh rời K9 và 0 h15 ’ ngày 12/7, Bác đã về yên nghỉ ở một vị trí trong hang núi bên kia sông đến khi Hiệp định Paris đ ­ ược ký kết, Mỹ ngừng ném bom trọn vẹn miền Bác thì Bác lại đ ­ ược đ ­ ưa trở lại K9. Đây cũng là lần thứ năm các chiến sỹ Đoàn 69 triển khai việc chuyển dời thi hài Bác .
Sau khi việc kiến thiết xây dựng Lăng quản trị Hồ Chí Minh đ ­ ược triển khai xong ngày 22/8/1975, thi hài Bác đ ­ ược đ ­ ưa về gìn giữ, dữ gìn và bảo vệ để đồng bào, chiến sỹ cả n ­ ước và bạn hữu quốc tế về thăm viếng Bác .
Di tích quản trị Hồ Chí Minh tại K9-Đá Chông là di sản văn hóa truyền thống vô giá. Nơi đây in dấu những ngày quản trị Hồ Chí Minh sống và thao tác trong những năm tháng chỉ huy đất n ­ ước. Người đã tiếp đón bạn hữu quốc tế thân thiện tại đây. Đây còn là nơi bảo đảm an toàn tuyệt đối trong việc giữ gìn, bảo vệ thi hài Bác Hồ từ năm 1969 – 1975 .

Di tích hiện nay và đề xuất bảo tồn tôn tạo di tích:

Căn cứ theo lời kể của các nhân chứng đã được đi theo ship hàng Bác trong những lần Bác lên thao tác tại K9 như các chiến sỹ Cù Văn Chước-nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, Trần Văn Bắc-thợ điện, Lưu Quang Lập, Nguyễn Văn Mùi-lái xe cho Bác Hồ, Hoàng Thanh-lái xe cho Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Nguyễn Đăng Thọ-Nguyên Trưởng phòng ảnh Bảo tàng Hồ Chí Minh, Thái Hữu Khang .
Di tích Bác Hồ ở K9 Đá Chông là di tích l ­ ưu niệm danh nhân ghi dấu sự kiện Bác Hồ đã nhiều lần đến ở và thao tác kể từ năm 1957 đến lúc Ng ­ ười đi xa và sau này còn là nơi lưu giữ thi hài của Người trong những năm tháng cuộc chiến tranh. Chính vì thế, giá trị lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống của Khu di tích là rất là to lớn. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, Khu di tích đã bị biến hóa một số ít hạng mục như ­ sân, vư ­ ờn, khu B theo như lời kể của các nhân chứng. Ví dụ như cần lưu giữ, dữ gìn và bảo vệ tốt cây vải ở trước di tích vì trước kia, khi Bác đưa các đoàn khách lên, Bác thường nhường buồng của Bác cho khách rồi nói đồng đội đưa ghế mây đặt dưới gốc cây vải để nghỉ trưa. Sân trước nhà trước lát bằng gạch lá dừa rất tốt và đẹp nhưng giờ thay bằng gạch Bát Tràng. Sân được nâng cao hơn trước là không hợp do nền sân thấp thì đặt ghế mây cho Bác nằm mới phẳng phiu. Các đồ vật trong nhà đa số vẫn được giữ nguyên vị trí như khi Bác còn như bàn và ghế, tủ, đèn, cốc chén … Tuy nhiên, việc quan tâm dữ gìn và bảo vệ, giữ gìn di tích như nguyên gốc là vô cùng quan trọng .
Di tích K9-Đá Chông là khu di tích có bề dày lịch sử dân tộc gắn liền với tên tuổi và sự ngiệp cách mạng của quản trị Hồ Chí Minh, mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc của dân tộc bản địa Nước Ta. Vì vậy, đề xuất cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu và điều tra thiết kế xây dựng hồ sơ công nhận di tích, đặc biệt quan trọng cần quan tâm việc khoanh vùng phạm vi bảo vệ di tích so với khu A là khu vực bất khả xâm phạm. Ngoài ra, cần thực thi các giải pháp bảo tồn di tích theo luật văn hóa truyền thống, thiết kế xây dựng các giải pháp bảo tồn và phát huy công dụng di tích một cách hiệu suất cao nhất trong điều kiện kèm theo được cho phép như tổ chức triển khai các hoạt động giải trí giáo dục truyền thống lịch sử, hoạt động và sinh hoạt chính trị, báo công dâng Bác, trồng cây lưu niệm tại Khu di tích …
Những hoạt động giải trí này sẽ tạo ra một nét đẹp văn hóa truyền thống, có ý nghĩa giáo dục thâm thúy về truyền thống cuội nguồn uống nước nhớ nguồn của Đảng và nhân dân ta so với Bác Hồ, hưởng ứng can đảm và mạnh mẽ trào lưu “ Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ”. Đồng thời, tổ chức triển khai Phục hồi lại những đổi khác của di tích theo như lời kể của các nhân chứng, giữ gìn cảnh sắc thiên nhiên và môi trường để di tích luôn là một di sản văn hóa truyền thống quý báu so với dân tộc bản địa Nước Ta .

Ảnh: Nguyễn Ngọc Hà

bqllang.gov.vn

Chia sẻ:

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Source: https://vvc.vn
Category: Bảo Tồn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM