Chủ tịch Hồ Chí Minh với việc rèn luyện thân thể | Nhà Văn hóa Thanh niên

Người xưa vẫn thường nói : “ Một trí tuệ minh mẫn chỉ có trong một khung hình cường tráng ” và để có một khung hình cường tráng, khỏe mạnh thì nhất thiết phải rèn luyện thân thể .
Trên quốc tế, nhiều lãnh tụ cách mạng và nhiều nhà tư tưởng lớn trước đây rất coi trọng việc rèn luyện thân thể, họ cho rằng : “ Con người tăng trưởng tổng lực là con người được tăng trưởng về trí lực, thể lực, đạo đức, thẩm mĩ và kỹ năng và kiến thức lao động ”. C.Mác tập thể dục đều đặn, thích đi bộ, lượn lờ bơi lội và tắm biển. Ph. Ăng ghen rất tích cực tập chạy, nhảy, múa gươm, đấu kiếm, leo núi và phi ngựa. Ăng ghen rèn luyện phi ngựa không biết stress với lòng dũng mãnh khác thường, tài phi ngựa của ông hoàn toàn có thể sánh ngang với những kỵ binh thiện chiến nhất đương thời. V.I. Lênin rèn luyện thân thể khá tổng lực. Người tập thể dục trong mọi thực trạng, kể cả lúc bị tù. Lênin thích trượt tuyết, đi săn, bách bộ, đi dạo bằng xe đạp điện, đánh cờ và leo núi và leo núi rất giỏi. Trong số những danh nhân văn hóa quốc tế được Liên hợp quốc suy tôn thì quản trị Hồ Chí Minh là một tấm gương mẫu mực về rèn luyện thân thể. Tấm gương của Người luôn được nhân dân ta và thế hệ trẻ noi theo .
quản trị Hồ Chí Minh đã từng nói : “ Mỗi một người dân yếu, tức là cả nước yếu, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe. Người đánh giá và nhận định : “ Giữ gìn dân chủ, thiết kế xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khoẻ mới làm thành công xuất sắc ” .

Trong suốt thời gian hoạt động cách mạng cho đến những năm tháng cuối đời, dù trong điều kiện thời gian, hoàn cảnh nào, Người cũng luôn chú ý đến việc rèn luyện sức khỏe để hoạt động cách mạng lâu dài.

Ngay từ khi đang hoạt động giải trí cách mạng ở những nước phương Tây, vào mùa Đông lạnh lẽo, Người vẫn đều đặn dậy sớm tập thể dục tay không, phối hợp với tập những loại tạ và dây thun .
Năm 1941, khi Người từ Trung Quốc về nước và lưu lại trong vùng rừng núi Cao Bằng. Lúc ở hang Pắc Pó, lúc ở lán Khuổi Nậm, khi vào vùng rừng núi địa thế căn cứ du kích Lam Sơn, bất kể ở đâu Bác đều duy trì nếp ăn, ở, hoạt động và sinh hoạt, học tập điều độ. Bác có thói quen tránh ăn quá no, rèn luyện thân thể vào buổi sáng, không ngủ trưa, và buổi chiều Người đi làm vườn, vác củi cho đồng bào trong xóm … Các vị lão thành cách mạng còn kể lại, sáng nào, Cụ Hồ cũng đi đến những lán gọi mọi người cùng dậy tập thể dục bên dòng Khuổi Nậm, rồi dành một lúc tăng gia và đi tắm suối rồi sau đó mới bắt tay vào việc làm nghiên cứu và điều tra, viết tài liệu .
Lúc ở Liễu Châu ( Trung Quốc ) Bác Hồ vẫn tập luyện thể dục đều đặn, nhiều hôm Bác tập Thái Cực quyền và chạy bộ 4-5 km, rồi xuống sông tắm mặc dầu có nhiều hôm trời rất giá rét. Nhờ rèn luyện sức khoẻ tiếp tục như vậy, nên Bác đã qua được cơn hiểm nghèo trong lần ốm nặng trước khi Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 nổ ra. Ngay sau khi quốc gia giành độc lập, mặc dầu bận trăm công ngàn việc quốc kế dân số, Bác Hồ vẫn giữ nền nếp dậy sớm tập thể dục. Bác tiếp tục cùng cán bộ, chiến sỹ rèn luyện thể lực bằng cách chạy, đi bộ, lượn lờ bơi lội, leo núi, đánh bóng chuyền … Theo lời những chiến sỹ cận vệ của Bác kể lại, suốt bốn mùa dù trời mưa hay trời rét, sáng nào cũng vậy, Bác thức dậy từ lúc 5 giờ, tập thể dục xong, đi đánh răng rửa mặt, ăn sáng rồi đi thao tác. Có những hôm Bác đi công tác làm việc về rất khuya, sáng ra, những chiến sỹ giúp việc giữ yên tĩnh để Bác ngủ, nhưng đến 5 giờ Bác đã dậy cùng tập với mọi người như thường lệ .
Nhận rõ tầm quan trọng và ý nghĩa thiết thực của thể dục thể thao nên trên cương vị quản trị nhà nước lâm thời nước Nước Ta độc lập, Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 14 ngày 30/01/1946 xây dựng Nha Thể dục Trung ương trong Bộ Thanh niên, Người hiểu rõ yếu tố thể dục rất thiết yếu để “ tăng bổ sức khoẻ quốc dân và tái tạo nòi giống Nước Ta ” .
Cuối tháng 3/1946 tự tay Bác Hồ viết lời lôi kéo toàn dân tập thể dục. Lời lôi kéo này lần tiên phong được đăng trên Báo Cứu quốc số ra ngày 27/3/1946. Đó là cội nguồn khởi phát của trào lưu “ khoẻ vì nước ” được Nha thể dục Trung ương phát động sôi sục khắp quốc gia ta trong năm 1946. Trong lời lôi kéo, Bác Hồ căn dặn tất cả chúng ta : “ Mỗi ngày lúc ngủ dậy, tập một chút ít thể dục. Ngày nào cũng tập, khí huyết lưu thông, ý thức khá đầy đủ, như vậy là sức khỏe thể chất … Tự tôi, ngày nào cũng tập ” .

Thời kỳ ở Việt Bắc, mỗi lần thay đổi địa điểm, trong hoàn cảnh nào Bác đều yêu cầu mọi người chọn cho được nơi làm sân bóng chuyền và gần suối. Bác Hồ rất thích tập bơi và đánh bóng chuyền. Chiều chiều sau giờ làm việc, Bác lại cùng các đồng chí đi tăng gia sản xuất hoặc đánh bóng chuyền, “Bác chơi bóng rất hoạt bát, nên hôm nào có Bác thì cả sân bóng sôi nổi, vui hẳn lên. Bác rất thích bơi, Bác thường bơi kiểu nghiêng người, sải tay, đập chân”. “Đi công tác qua những suối lớn không lội được, mọi người chuẩn bị mảng cho Bác qua, nhưng Bác không chịu đi mảng, Bác cởi quần áo ngoài để lên mảng và bơi qua sông, qua suối. Thế là tự nhiên giữa rừng vắng có một cuộc vượt sông rất thú vị”. Trên bàn làm việc của Bác bao giờ cũng có hai hòn đá cuội nằm vừa gọn trong tay. Khi đọc sách, Bác thường bóp hòn đá đó để luyện gân tay. Chính vì thế mà dù tuổi đã cao, râu tóc bạc phơ nhưng da dẻ Bác rất hồng hào và phong thái vẫn hoạt bát. Bác đi bộ, leo núi rất nhanh, nhiều khi các đồng chí cận vệ cứ phải vừa đi vừa chạy mới theo kịp. Năm 1958, Người dẫn đầu đoàn đại biểu chính phủ sang thăm Ấn Độ. Khi Bác đi thăm tháp Cutatnina, một di tích lịch sử nổi tiếng cao hàng trăm bậc, nhiều người cùng đi với Bác đều đứng dưới, có lẽ vì ngại tháp cao, còn Bác thì ung dung bước thẳng một mạch lên tới đỉnh tháp rồi quay lại tươi cười vẫy tay chào mọi người. Mọi người đều thầm kính phục trước sự kiên trì rèn luyện của Bác, còn các đồng chí cận vệ thì biết Bác còn dư sức để leo một cái tháp cao hơn nữa.

Ngày 19/12/1966, khi tiếp những đoàn vận động viên, đoàn thể thao Nước Ta tham gia GANEFO Châu Á thắng lợi trở lại ( có những danh thủ Trần Oanh – bắn súng, Trần Hữu Chỉ – điền kinh, Vũ Thị Sen – lượn lờ bơi lội … ), Bác đã căn dặn : “ Đánh giặc Mỹ gian nan khó khăn vất vả như vậy, nhưng quân và dân ta có quyết tâm đánh thắng. Các cháu phải quyết tâm đặt thành tích, cao hơn nữa. Muốn vậy phải đoàn kết, trợ giúp nhau trong tập luyện và tranh tài, phải cố gắng nỗ lực thật nhiều để xứng danh là những vận dộng viên của dân tộc bản địa anh hùng ” .
Sự chăm sóc của quản trị Hồ Chí Minh đã tạo nên một nền thể thao Nước Ta mang tính tân tiến, khoa học, tiên tiến và phát triển và giàu truyền thống dân tộc bản địa, đồng thời thành quả ấy đã tạo nên vị thế của thể thao Nước Ta trong khu vực và trên quốc tế .
Những năm sau, Bác Hồ tuổi càng cao, sức yếu dần đi. Nhưng sáng sáng Bác vẫn tập đều. Bác rất chú ý quan tâm tập đi bộ. Có khi chân bị tê thấp, rất yếu, Bác vẫn tập đi từng bước, từng bước, hoặc ngồi tĩnh tại luyện khí công. Vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì đồng bào miền Nam mà Bác Hồ luôn luôn nỗ lực tập luyện để quyết thắng bệnh tật .
Bác Hồ là một tấm gương sáng về ý thức tự giác rèn luyện sức khỏe thể chất một cách tích cực và phát minh sáng tạo để ship hàng Tổ quốc, ship hàng nhân dân. Việc tập luyện thể dục, thể thao của Bác luôn là tấm gương mẫu mực cho tất cả chúng ta ngày hôm nay và những thế hệ con cháu học tập. Đặc biệt trong tiến trình hiện đại hóa, tự động hóa, nhất là thời đại công nghệ tiên tiến 4.0, máy móc dần sửa chữa thay thế những hoạt động giải trí chân tay, con người ngày càng ít có thời cơ rèn luyện thân thể, trẻ nhỏ thường mê những game show công nghệ tiên tiến, ham mê điện thoại thông minh, máy tính hơn những hoạt động giải trí rèn luyện thể dục thể thao. Vì thế, việc tăng cường học tập rèn luyện theo tấm gương của Bác càng quan trọng hơn khi nào hết .

Trong thời gian qua, các phong trào rèn luyện thể dục thể thao cũng được đẩy mạnh, đặc biệt là cuộc vận động: “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được nhân dân hưởng ứng nhiệt tình và đã đạt nhiều thành tựu đáng kể.

Trên quê nhà Bác, cuộc hoạt động này đã thực sự đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa can đảm và mạnh mẽ tới phần đông nhân dân, góp thêm phần nâng cao đời sống văn hóa truyền thống niềm tin, sức khỏe thể chất cho nhân dân. Việc chơi thể thao sau giờ thao tác đã trở thành trào lưu phổ cập, lan rộng khắp những cơ quan, đơn vị chức năng, những tổ chức triển khai, những phường, xã, lối xóm. Và trào lưu này cần được tăng cường, lan rộng nhiều hơn nữa, đặc biệt quan trọng là so với thế hệ trẻ, bởi đó không chỉ là quyền hạn mà “ Việc rèn luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe thể chất là bổn phận của mỗi người dân yêu nước ”, là trách nhiệm của mỗi một công dân .
Theo www.bqllang.gov.vn

Phạm Oanh
Phòng Tuyên truyền giáo dục
Theo Khu Di tích Kim Liên
Tâm Trang (st)

Source: https://vvc.vn
Category: Thể thao

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM